16/03/2008 - 10:44

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Ngân hàng Nhà nước cần điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để kiểm soát lạm phát

* Chưa tăng giá điện và giá than

“Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải thực hiện chính sách tiền tệ một cách chặt chẽ, thận trọng và chủ động, đồng thời sử dụng các chính sách theo nguyên tắc thị trường, điều hành lãi suất linh hoạt và tiếp tục lành mạnh hóa các tổ chức tín dụng... nhằm tập trung kiểm soát lạm phát, ít nhất là không cao hơn năm ngoái, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất”.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt NHNN Việt Nam ngày 15-3-2008, tại Hà Nội.

Thủ tướng phân tích: Nền kinh tế thế giới suy giảm, giá cả thế giới tăng cao, lạm phát lan rộng ở nhiều quốc gia đã và đang tác động trực tiếp tới nền kinh tế nước ta. Trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, thiên tai dịch bệnh trong nước tác động xấu đến nền kinh tế, NHNN đã nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô, nhất là các biện pháp thực hiện Văn bản 319/TTg-KTTH ngày 3-3-2008 về việc tăng cường các biện pháp kiềm chế lạm phát năm 2008. Tuy nhiên, việc điều hành tiền tệ chưa linh hoạt đã đẩy lạm phát tăng, ảnh hưởng tới nền kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng. Thủ tướng yêu cầu :NHNN cần điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt để kiểm soát lạm phát, trong đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tiếp tục thực hiện Văn bản 319/TTg-KTTH; nắm bắt, dự báo tình hình thị trường tiền tệ và hoạt động của các tổ chức tín dụng để cảnh báo, đề xuất các giải pháp kịp thời các vấn đề phát sinh; tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với hoạt động của các ngân hàng thương mại và thị trường tiền tệ... Hàng tuần tổ chức giao ban sơ kết đánh giá để bổ sung chính sách điều hành sát với tình hình thực tiễn nhằm tập trung mọi nỗ lực để kiểm soát lạm phát, đồng thời các cơ quan tham mưu đề xuất kiểm soát lạm phát gắn liền với tăng trưởng. Thủ tướng lưu ý Ngân hàng Nhà nước phải nắm sát thị trường để thực hiện các giải pháp gắn với thị trường, hạn chế thấp nhất can thiệp các biện pháp hành chính và thực hiện bình đẳng trong hoạt động hệ thống ngân hàng của cả nước. Nghiên cứu lãi suất thị trường để điều hành phù hợp với nền kinh tế, giãn biên độ tỷ giá ngoại tệ, thực hiện an toàn hệ thống và điều hành chính sách công khai minh bạch...

Thủ tướng chỉ đạo hệ thống ngân hàng phải mua ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và phối hợp với Bộ Công thương thực hiện các giải pháp (cho vay và lãi suất) không gây ách tắc các hoạt động sản xuất kinh doanh, cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu đảm bảo sản xuất và đời sống như xăng, dầu, phân bón... Bộ Tài chính triển khai sớm việc hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong tình hình giá cả tăng cao. Thủ tướng cũng chỉ đạo chưa đặt vấn đề tăng giá điện và giá than trong thời điểm này.

* Cùng ngày, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Đây là thị trường mới mẻ quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước, do vậy Chính phủ luôn quan tâm để xử lý kịp thời những biến động của thị trường này. Thủ tướng đánh giá thị trường chứng khoán vừa qua sụt giảm có khuyết điểm trong công tác tuyên truyền làm cho tâm lý người tham gia thị trường hoang mang. Tuy nhiên, với những thuận lợi của đất nước như chính trị ổn định, nền kinh tế tăng trưởng cao, bước đầu kiểm soát được lạm phát... Thủ tướng bày tỏ tin tưởng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng bền vững. Để đảm bảo thị trường chứng khoán ngày càng phát triển bền vững, Thủ tướng đề nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tập trung rà soát để ban hành thể chế nhằm quản lý chặt chẽ, kể cả thị trường OTC, nhất là các công ty chứng khoán và quản lý quỹ phải có qui chế rõ ràng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính giám sát các cổ phiếu niêm yết trên thị trường phải là hàng hóa tốt, qui định rõ các công ty phát hành thêm cổ phiếu với tinh thần công khai minh bạch thông tin đầy đủ và chính xác khi phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vốn, gắn liền với xử phạt nghiêm đơn vị vi phạm; đồng thời xây dựng các tiêu chí, điều kiện và cơ chế quản lý các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo hướng tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế... Thủ tướng cũng yêu cầu UBCKNN tập trung đồng bộ công tác tuyên truyền, cung cấp đầy đủ thông tin, nói đúng sự thật, cả khó khăn và thuận lợi cũng như các biện pháp, giải pháp chỉ đạo và điều hành trong từng lĩnh vực để toàn dân hiểu. Tổ chức giao ban hàng tuần để cập nhật thông tin, đánh giá tình hình, kịp thời đưa ra các biện pháp hiệu quả để kiểm soát lạm phát, đảm bảo thị trường chứng khoán tăng trưởng bền vững và ổn định nền kinh tế vĩ mô.

T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết