31/05/2023 - 22:20

Mỹ đình chỉ Kosovo tham gia cuộc tập trận Defender 2023

Ngày 30-5, Mỹ thông báo đã đình chỉ Kosovo tham gia một cuộc tập trận nhằm trừng phạt vùng lãnh thổ này liên quan đến những căng thẳng chính trị mới giữa chính quyền Kosovo với người sắc tộc Serbia.

Ðại sứ Mỹ tại Pristina, ông Jeffrey Hovenier cho biết Kosovo đã bị trục xuất khỏi cuộc tập trận Defender 2023 do Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ lãnh đạo, diễn ra từ tháng 4-6 với sự tham gia của hơn 20 nước.

Trong tuyên bố mới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken một lần nữa chỉ trích người đứng đầu cơ quan hành pháp Kosovo Albin Kurti về quyết định bổ nhiệm một loạt thị trưởng người sắc tộc Albania tại những khu vực có đông người Serbia sinh sống và “làm gia tăng căng thẳng không cần thiết”, kéo theo xung đột bạo lực thời gian qua.

Ông Blinken cũng cho rằng các hành động bạo lực nhằm vào Phái bộ gìn giữ hòa bình do Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đứng đầu tại Kosovo (KFOR) là “không thể chấp nhận được”, đồng thời kêu gọi các bên ngay lập tức có hành động giảm căng thẳng.

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo tuần này bùng phát thành bạo lực sau khi cảnh sát Kosovo đột kích các khu vực có người Serbia sinh sống ở miền Bắc và kiểm soát các tòa nhà chính quyền địa phương. Người gốc Serbia sau đó xuống đường biểu tình, tìm cách xông vào bên trong tòa thị chính thị trấn Zvecan hôm 29-5, dẫn đến đụng độ với cảnh sát Kosovo và lực lượng KFOR, khiến hàng chục binh sĩ Hungary và Ý tham gia phái bộ bị thương. Căng thẳng leo thang đến mức Serbia đặt quân đội trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao và cảnh báo sẽ hành động nếu người sắc tộc Serbia ở Kosovo bị tấn công lần nữa, làm dấy lên lo ngại về cuộc xung đột mới ở Kosovo.

Kosovo là vùng lãnh thổ với dân số chủ yếu là người gốc Albania. Khu vực này từng là một tỉnh của Serbia, nhưng đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008. Ðến nay, Serbia không công nhận và vẫn coi đây là một phần lãnh thổ của mình.

MINH TÂM (TTXVN)


 

Chia sẻ bài viết