03/10/2012 - 08:49

Mỹ điều máy bay quân sự tới Okinawa

Hai chiếc máy bay chiến đấu Osprey của Mỹ tại Okinawa hôm 1-10.  Ảnh: Kyodo News 

Tờ Thời báo New York cho biết quân đội Mỹ đã điều 6 chiếc trực thăng vận tải mới dòng MV-22 Osprey đến căn cứ không quân Futenma tại thành phố Ginowan thuộc đảo Okinawa (Nhật Bản) hôm 1-10.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận việc 6 chiếc MV-22 Osprey đầu tiên của Mỹ đã đến Okinawa, đồng thời cho biết sẽ có thêm 6 máy bay vận tải quân sự khác của Mỹ sẽ đến địa điểm trên nội trong tuần này. Lầu Năm Góc xem việc triển khai loại máy bay này đến Okinawa là phần trong kế hoạch của chính quyền Tổng thống Barack Obama tăng cường sự hiện hiện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm đối phó với sự lớn mạnh đang gia tăng của Trung Quốc và khả năng CHDCND Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Có điều từ nhiều tháng qua, cả Washington và Tokyo đang vấp phải sự phản đối dữ dội của đa số người dân và giới chức địa phương về kế hoạch của Mỹ do lo ngại độ an toàn của loại máy bay này. Tháng trước, một cuộc biểu tình phản đối thu hút 100.000 người dân tham gia và đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất nhằm ngăn chặn việc đóng quân tại Okinawa kể từ sau sự kiện một nữ sinh ở Okinawa bị 3 quân nhân Mỹ cưỡng hiếp hồi năm 1995. Một số nhân vật bảo thủ - vốn luôn ủng hộ mối liên minh an ninh của Nhật Bản với Mỹ - cũng đã lên tiếng cảnh báo việc người dân Okinawa có thể sẽ hành động phản kháng lại kế hoạch này không chỉ nhằm vào căn cứ quân sự Futenma mà còn vào cả quân nhân Mỹ tại đây.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm Tokyo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta mới đây, giới lãnh đạo Nhật Bản đã trấn an rằng dòng máy bay lai này của Mỹ thật sự an toàn. Theo các nhà phân tích, sự hiện diện của loại máy bay này của Mỹ trong bối cảnh quan hệ Trung-Nhật cực kỳ căng thẳng vì tranh chấp hải đảo có thể giảm sự phản đối của người dân Okinawa.

THÁI THANH (Theo New York Times)

Chia sẻ bài viết