23/05/2022 - 23:04

Mỹ công bố sáng kiến kết nối kinh tế Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 23-5, tại thủ đô Tokyo, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF).

Chính phủ Mỹ cho biết ngoài Mỹ, các thành viên ban đầu của IPEF có Nhật Bản, Úc, Ấn Ðộ, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc..... Các nước này chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới. Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau cuộc hội đàm song phương trong khuôn khổ chuyến thăm Tokyo, Tổng thống Biden cũng cho biết đến nay có Mỹ, Nhật Bản và 11 quốc gia khác sẽ cùng triển khai IPEF. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, khuôn khổ này là một cam kết của Washington nhằm hợp tác với các bạn bè và đối tác trong khu vực để giải quyết các thách thức chung nhằm đảm bảo khả năng cạnh tranh về kinh tế trong thế kỷ 21.

Theo chính quyền Mỹ, IPEF sẽ tập trung vào 4 trụ cột, gồm thương mại công bằng và linh hoạt; khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch; thuế và chống tham nhũng. Tuy nhiên, các nước không nhất thiết phải tham gia tất cả các trụ cột và có thể lựa chọn tham gia một số trụ cột nhất định của khuôn khổ này. Theo tuyên bố chung, các nước sẽ bắt đầu “các cuộc thảo luận tập thể hướng tới các cuộc đàm phán trong tương lai” về 4 trụ cột này.

Trong bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng trong khu vực, trụ cột thương mại sẽ tập trung vào việc theo đuổi các quy tắc tiêu chuẩn cao trong nền kinh tế kỹ thuật số, bao gồm các tiêu chuẩn về các luồng dữ liệu xuyên biên giới và các biện pháp hạn chế dữ liệu, đồng thời giải quyết các quan ngại về quyền riêng tư trên mạng Internet và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách phi đạo đức. Bên cạnh đó, IPEF cũng sẽ tìm cách đạt được “các cam kết đầu tiên về các chuỗi cung ứng” nhằm dự đoán và ngăn chặn tốt hơn sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng.

ĐÀO THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết