10/02/2012 - 21:30

Mở "van" vốn cho nông nghiệp, xuất khẩu

Lãi suất cho vay được kéo giảm về mức 17-19%/năm từ tháng 9-2011, nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không phải tổ chức, cá nhân nào cũng đủ điều kiện. Theo khẳng định của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội; trên lĩnh vực tiền tệ ưu tiên cho vay sản xuất nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu. Song, mới đây tại hội nghị tổng kết tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra năm 2011 ở ĐBSCL, nhiều doanh nghiệp và người nuôi cá đều cho rằng, vốn lãi suất 17-19%/năm vẫn khó tiếp cận. Giá vật tư đầu vào tăng cao làm giá thành sản xuất nguyên liệu cao, trong khi đó giá bán nguyên liệu không ổn định (có thời điểm thấp hơn giá thành sản xuất) người nuôi nhỏ lẻ không có lãi hoặc bị thua lỗ. Để phát triển sản xuất, người nuôi cần vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi của Chính phủ (mức đầu tư 6-10 tỉ đồng/ha), nhưng do tài sản đã thế chấp ngân hàng, nên không có đủ điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay, nhiều hộ nuôi không có vốn để thả lại.

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng cần đánh giá việc triển khai Nghị định 41/2010 (ngày 12-4-2010) của Chính phủ về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và Thông tư 62/2010 của NHNN Việt Nam về hướng dẫn thực hiện Quyết định 63/QĐ-TTg. Trên cơ sở đó đề xuất giải pháp vay vốn cho người nuôi và doanh nghiệp chế biến thủy sản. Theo đại diện một doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL, để đạt lợi nhuận 17-20%/năm trong thời điểm kinh tế thế giới nhiều biến động hiện nay là vô cùng khó với doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu luôn phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu, trong khi các thị trường chính là EU và Mỹ rất nhiều rào cản, mỗi thị trường có “gu” riêng, nên vấn đề “thích nghi” với điều kiện đã khó. Lãi suất cho vay theo đại diện các ngân hàng là 17-19%/năm, nhưng doanh nghiệp cần nguồn vốn trung và dài hạn, còn ngân hàng cho vay vốn ngắn hạn, doanh nghiệp rất ngại đầu tư, vì khó đảm bảo mục tiêu thu hồi vốn nhanh để trả ngân hàng.

Ngày 8-2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 03/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 1-2012; trong đó, Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn tín dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động. Theo dõi sát tình hình để có phương án giảm lãi suất tín dụng về mức hợp lý vào thời điểm phù hợp. Với những động thái này, cùng khẳng định của đại diện NHNN thời gian tới tiếp tục ưu tiên vốn cho nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu... hy vọng rằng, người dân, doanh nghiệp chế biến thủy sản sẽ tiếp cận vốn thuận lợi hơn.

SONG NGUYỄN

Chia sẻ bài viết