28/05/2018 - 05:39

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Ngày 27-5, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5.

Với chủ đề Ngày thế giới không khói thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, đại diện Bộ Y tế, Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam… đã đưa đến những thông số đáng lo ngại, khi tỷ lệ gây bệnh và tử vong của các bệnh như tim mạch, tắc nghẽn phổi mạn tính, xơ vữa động mạch… phần lớn nguyên nhân từ tác hại của thuốc lá. Nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Sức khỏe là điều kiện tiên quyết để mỗi người học tập, lao động và xây dựng đất nước. Tuy vậy, tình trạng hút thuốc lá của người trong độ tuổi lao động là khá lớn. Thuốc lá đã gây ra bệnh tật và khiến cho khoảng 40.000 người tại Việt Nam tử vong mỗi năm. Bên cạnh đó, các căn bệnh liên quan do thuốc lá gây ra cũng không phải là ít, tác hại của nó là vô cùng to lớn nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan. Chính vì vậy, Bộ Y tế mong muốn các cá nhân, cộng đồng cùng chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn ngừa thuốc lá trong thanh thiếu niên nói riêng và trong nhân dân nói chung. Góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của việc hút thuốc chủ động và thụ động đối với sức khỏe tim mạch. Đồng thời truyền thông điệp đến với thanh niên, sinh viên là hãy kiên quyết nói không với thuốc lá.

Cùng hưởng ứng với những hành động của Việt Nam về Ngày Thế giới không thuốc lá, ông Kidong Park, dại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng: Theo thống kê, hiện tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm khoảng 45%. Đây là một tỷ lệ người hút thuốc cao hơn so với trung bình thế giới. Với những quyết sách của Chính phủ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan, đang phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành tại Việt Nam giảm xuống còn 39%.

Để đạt được chỉ tiêu nêu trên, các ngành chức năng cần quy định cụ thể về môi trường không khói thuốc; tăng thuế đối với thuốc lá cao hơn nữa để hạn chế người hút thuốc; đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân biết tác hại to lớn của thuốc lá để không hút thuốc lá và cai bỏ thuốc lá…

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá (GATS 2015), Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 31.000 tỉ đồng cho việc mua thuốc lá.

NGUYỄN SƠN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết