22/05/2019 - 18:42

Mexico bán tài sản tịch thu để giúp người nghèo

Chính phủ Mexico ngày 22-5 thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá xe sang và nhiều tài sản khác tịch thu của các băng nhóm tội phạm có tổ chức và “quan tham” để lấy tiền hỗ trợ dân nghèo.

Buổi đấu giá đầu tiên vào ngày 26-5 tới sẽ bán 77 xe hơi, bao gồm 3 chiếc Porches và Lamborghini Murcielago đời 2007, với giá khởi điểm tổng cộng khoảng 1,5 triệu USD. Theo Ricardo Rodriguez- người đứng đầu “Viện hoàn trả tài sản đánh cắp cho người dân” vừa được thành lập gần đây, tiền thu được sẽ gửi đến người dân tại hai đô thị nghèo nhất nước thuộc bang Oaxaca, phía Nam Mexico. Tháng tới, một phiên đấu giá khác sẽ bán 3 căn hộ trị giá ít nhất 7 triệu USD và sau đó chuyển số tiền cho chương trình cải tạo thanh niên nghiện ma túy. Trong khi đó, tiền có được trong buổi đấu giá đồ trang sức của bọn tội phạm sẽ gửi đến các cộng đồng ở bang Guerrero, nơi nhiều gia đình phải trồng cây thuốc phiện để có thu nhập. Các hoạt động này đều nằm trong chương trình “Robin Hood” mà Tổng thống Lopez Obrador phát động hồi tháng rồi.

Kể từ khi nhậm chức tháng 12-2018, vị lãnh đạo dân túy này đã đề ra nhiều chương trình an sinh dành cho người nghèo và người già, cắt giảm lương của các quan chức cấp cao (bản thân ông nhận lương chưa bằng 1/2 của người tiền nhiệm),  bán chuyên cơ tổng thống trị giá 218 triệu USD cùng 130 máy bay của chính phủ, đồng thời khẳng định sẽ tiết kiệm công quỹ bằng cách bài trừ nạn tham nhũng.  Theo báo cáo năm 2017 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mỗi năm Mexico thất thoát 5-9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do tham nhũng.

THANH BÌNH (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết