15/01/2020 - 14:40

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn 


Trong cơn ghen tuông mù quáng, Bé Hai ra tay giết vợ, khiến con thơ  lâm cảnh mồ côi.

Thời gian gần đây, án giết người do nguyên nhân xã hội, mâu thuẫn gia đình trên địa bàn thành phố gia tăng. Bất đồng không lớn nhưng các đối tượng hành xử côn đồ, liều lĩnh, dùng hung khí nguy hiểm tước đoạt mạng sống người khác. Đau lòng là nhiều vụ án xảy ra nạn nhân là người thân thích, ruột thịt. Chỉ vì không biết kiềm chế, nông nổi, các đối tượng đã đẩy gia đình và bản thân vào bi kịch.

Trước đây, Đặng Văn Bé Hai (35 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) làm nghề cưa sắt, vợ chồng chung sống khá hạnh phúc. Thời gian sau này, kinh tế khó khăn, vợ chồng cắn đắng. Vợ Bé Hai là chị H.Q. (31 tuổi, ngụ quận Cái Răng) đòi chia tay. Thương con còn nhỏ, Bé Hai tìm cách níu kéo nhưng không thành. Chị Q. quyết định đưa con về quận Cái Răng ở trong giai đoạn ly thân. Nghe đồn vợ có tình cảm mới, Bé Hai tức giận, quyết làm cho ra lẽ. Tối 29-12-2019, Bé Hai gọi điện cho vợ để lại thăm con, nhưng chị Q. nói con đi chơi với bà ngoại, chị cũng có việc, không tiện gặp. Nghi vợ hẹn hò người khác, Bé Hai lấy cây dao giấu vào người, chạy xe đến nhà chị Q. Thấy vợ mặc đồ mới, đang khóa cổng, Bé Hai gặng hỏi đi đâu rồi xảy ra cự cãi. Trong lúc tức giận, đối tượng dùng dao đâm liên tiếp vào người vợ. Sau khi gây án, Bé Hai đến công an đầu thú; chị Q. tử vong vào ngày hôm sau do vết thương quá nặng.

Làm việc với cơ quan điều tra, Bé Hai luôn tỏ ra dằn vặt bởi cái chết của vợ xảy ra ngoài ý muốn. Dù biện bạch thế nào thì cũng phải gánh chịu hậu quả gây ra. Tội nhất là con thơ mang nỗi đau mất mẹ, nay cha bị bắt giam trong khi ông bà già yếu, không biết sắp tới sẽ ra sao? Giá như Bé Hai biết tiết chế sự cuồng ghen vô lối, có cách ứng xử khác khéo léo, ôn hòa hơn thì gia đình đâu tan nát!

Trưa 29-12-2019, Nguyễn Anh Tú (43 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) đến nhà vợ cũ (đã ly hôn) là chị T.T. (cùng ngụ quận Ninh Kiều) để thăm con. Chị T. đi vắng, trong nhà có ông P. là bạn trai của chị T.. Trong lúc nói chuyện, hai bên phát sinh mâu thuẫn, Tú chạy vào nhà bếp lấy con dao chém nhiều nhát vào người ông P. Lúc này, chị T. về tới, vội vào can ngăn, lấy được cây dao và báo công an. Ông P. được đưa đi cấp cứu, hiện đã qua cơn nguy kịch; còn Tú bị công an khởi tố, bắt giam.

Trong chuyện này, phần lớn lỗi do Tú gây ra. Vợ chồng ly hôn, mỗi người có cuộc sống riêng. Đáng lẽ hai bên phải giữ mối quan hệ tốt để cùng vun đắp tương lai cho các con. Đằng này, Tú không thích vợ cũ có người khác. Rồi chỉ vì sự ích kỷ cá nhân, bốc đồng nhất thời, Tú đánh mất lý trí, gây án nghiêm trọng, trở thành tội phạm. Khi biết ăn năn thì sự đã rồi…

Cuối tháng 12 vừa qua, vụ Đỗ Văn Khá (24 tuổi, ngụ huyện Phong Điền) sát hại bà nội là N.T.T. (nay 87 tuổi) khiến người quen với gia đình bất ngờ bởi từ trước đến nay, bà nội rất thương Khá.

Cha mất sớm, mẹ bỏ đi, bà T. hết lòng chăm lo, nuôi dưỡng Khá từ nhỏ. Chiều 29-12, trong lúc bà nội đang ăn cơm, Khá hỏi xin 5 triệu đồng tiêu xài. Bà T. nói không có tiền nên không cho. Tức giận, Khá đi ra nhà bếp lấy một cây dao, chém mạnh nhiều nhát trúng vào vùng cổ làm bà T. ngã xuống đất. Thấy nội nằm bất động và máu chảy nhiều nên Khá kéo bà nội ra sau nhà, đẩy xuống mương nước, sau đó bỏ đi. Người dân phát hiện vụ việc, báo công an; Khá bị bắt.

Người nhà của Khá kể trước đây, vì quá thương nên bà T. không uốn nắn khi cháu sai. Điều này khiến Khá ỷ lại, ương bướng, không chịu đi làm, gánh nặng kinh tế dồn lên vai bà nội già yếu. Những lúc đi chơi, xin tiền mà không được đáp ứng yêu cầu thì Khá nổi nóng, phá phách, bà nội phải chiều theo, vô tình vun dưỡng thói xấu của cháu. Đâu ai dè có ngày xảy ra cớ sự. Điều tra viên thụ lý vụ án cho biết mấy hôm nay Khá có biểu hiện không bình thường nên cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, đưa đi giám định tâm thần theo quy định.

 Các vụ án trên phản ánh xu hướng hành xử bạo lực, coi thường pháp luật, sinh mạng con người cũng như sự xuống cấp về đạo đức xã hội trong một bộ phận người dân. Thiếu kỹ năng ứng xử, không làm chủ cảm xúc bản thân, những gút mắc, bất đồng trong gia đình không được giải quyết thỏa đáng ngay từ đầu, tích tụ và khi có điều kiện đã bùng phát thành thảm án, khiến người mất mạng, kẻ sắp vào tù. Để góp phần hạn chế những bi kịch đau lòng, chính quyền địa phương cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, kêu gọi người dân xây dựng gia đình văn hóa, sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với người thân. Hãy biết kiềm chế bản thân, đừng để chuyện nhỏ mà gây hậu quả lớn, thiệt thân.

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
án giết người