16/10/2019 - 08:49

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn 

Thời gian gần đây, tình trạng giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến khá phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ như liên quan tình cảm cá nhân, hiềm khích trong quá trình làm việc... hoặc những mâu thuẫn bộc phát trong sinh hoạt, lời nói, đối tượng dùng hung khí giải quyết xung đột. Đa số thủ phạm gây án còn rất trẻ, từ 20-30 tuổi...

2 bị cáo Võ Pháp Tánh (17 tuổi, bìa phải) bị Tòa án nhân dân TP Cần Thơ tuyên 12 năm tù và Nguyễn Hữu Lộc (16 tuổi) 8 năm tù vào cuối tháng 7-2019. Chỉ vì mâu thuẫn lời nói khi rủ nhau đi uống cà phê, các bị cáo dùng dao đâm chết bạn.

2 bị cáo Võ Pháp Tánh (17 tuổi, bìa phải) bị Tòa án nhân dân TP Cần Thơ tuyên 12 năm tù và Nguyễn Hữu Lộc (16 tuổi) 8 năm tù vào cuối tháng 7-2019. Chỉ vì mâu thuẫn lời nói khi rủ nhau đi uống cà phê, các bị cáo dùng dao đâm chết bạn.

Công an TP Cần Thơ vừa ra quyết định khởi tố và tạm giam Trần Anh Khoa (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) để điều tra tội giết người. Bị hại là anh Hồ Tấn Tài (31 tuổi, quận Cái Răng) bạn chơi chung và cũng là đồng nghiệp với Khoa.

Trước đây, trong quá trình làm việc, cả hai thường cự cãi. Dù được mọi người can ngăn, khuyên giải nhưng mâu thuẫn vẫn chưa được hóa giải. Tối 26-9, nhóm bạn rủ Tài và Khoa đi nhậu để làm hòa. Trong lúc uống rượu, Khoa cho rằng Tài có thái độ thách thức nên ra mô tô lấy cây dao thủ sẵn trong túi quần, rồi nhậu tiếp. Lát sau, giữa Khoa và Tài xảy ra cự cãi, đánh nhau. Dù Khoa bỏ chạy nhưng Tài vẫn tiếp tục truy đuổi. Khi thấy Tài lại gần, Khoa cầm dao đâm trúng vào vùng cổ Tài, vài ngày sau nạn nhân tử vong.

Cũng chỉ vì vài câu nói qua lại và ánh mắt “nhìn thấy ghét”, Trần Hoàng Khang (19 tuổi), Dương Thanh Hào (24 tuổi) và anh ruột là Dương Thanh Quân (26 tuổi, cùng ngụ huyện Cờ Đỏ) tham gia giết người, hiện đang bị công an tạm giam.

Tối 22-8-2019, Hào, Quân cùng nhóm bạn tổ chức uống rượu tại nhà. Trên đường đi mua “mồi”, Hào gặp người quen là Trần Hoàng Khang và Trần Phước Nguyên. Thấy Nguyên nhìn, Hào hỏi nhìn có ý gì, Hoàng Khang bênh vực Nguyên nên xảy ra cự cãi với Hào. Tức giận, Hào dùng kiếm tự chế (mang theo trong người) đánh trúng tay Hoàng Khang và dọa sẽ đâm, Khang thách thức. Hào về nhà lấy cây đao tự chế rồi quay lại. Hoàng Khang cũng lấy cây búa thủ sẵn và kêu Lâm Vũ Khang (20 tuổi) đến tiếp sức. Gặp nhau, hai bên cự cãi. Hoàng Khang dùng búa đánh trúng đầu Hào làm Hào ngất xỉu. Lát sau tỉnh dậy, Hào cầm đao tự chế đâm, chém trúng người Vũ Khang đứng gần đó. Cả hai đánh nhau được một lúc thì nhóm bạn của Hào chạy đến. Thấy em trai mình và Vũ Khang đánh nhau, anh trai Hào là Quân nhặt cây đao chém nhiều nhát vào người Vũ Khang khiến nạn nhân tử vong vì thương tích quá nặng.

Sự việc xảy ra khiến người dân trong xóm bất ngờ. Trước đây, cả nhóm vẫn thường chơi, nhậu chung, không có hiềm khích gì. Gia đình Khang mất con nỗi đau khôn xiết, cha mẹ Quân và Hào cũng khóc cạn nước mắt vì các con gây tội tày trời. Giá như mọi người biết nhường nhịn, không tranh hơn thua, không hành xử bạo lực thì đâu ra cớ sự.

Án mạng xuất phát từ văn hóa ứng xử thời gian qua xảy ra khá nhiều trong giới trẻ. Không chỉ bạn bè mà giữa những người đang yêu nhau, khi tức giận, vẫn nhẫn tâm ra tay sát hại. Níu kéo tình cảm không thành, cho rằng mình bị coi thường vì người yêu nói chuyện lấp lửng, không cho mượn điện thoại, Đào Công Châu (27 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ) giả vờ kêu nhắm mắt tặng quà, rồi dùng dao cắt cổ người yêu, sau đó dùng ô tô chở xác từ Bình Dương về Cần Thơ. Đến địa phận huyện Vĩnh Thạnh, Châu uống thuốc sâu tự tử để chết theo nhưng không thành. Hiện Châu đang bị tạm giam để tiếp tục điều tra tội giết người.

Điều đáng lưu ý trong các vụ án vừa qua là các đối tượng luôn đem theo hung khí, gặp chuyện không vừa ý là sẵn sàng thanh toán nhau. Bên cạnh sự ảnh hưởng của môi trường xã hội, các yếu tố khách quan từ phim ảnh bạo lực, còn nguyên nhân quan trọng là nhiều gia đình thiếu sự quan tâm giáo dục con, đến khi xảy ra chuyện mới bàng hoàng, nhưng không còn cơ hội cứu vãn.

Để phòng ngừa tội phạm giết người vì nguyên nhân xã hội trong giới trẻ, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên, nỗ lực xây dựng một môi trường sống lành mạnh, tôn trọng nhau. Về phía gia đình, người lớn phải làm gương dạy con trong ứng xử, khi xảy ra xung đột, phải bình tĩnh giải quyết dựa trên đạo đức xã hội và qui định pháp luật...

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết