19/12/2018 - 10:05

Màng sinh học diệt hoàn toàn vi khuẩn trên hải sản 

Nhằm kéo dài thời hạn lưu trữ thực phẩm, đặc biệt những ngành hàng tươi sống như hải sản, các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) phối hợp nhóm trường Đại học Hoàng tử Songkla, Đại học Kasetsart và Viện Khoa học và Công nghệ của Thái Lan đã phát triển loại màng sinh học dùng bảo quản thực phẩm giúp ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của vi khuẩn và đặc biệt là có thể ăn được.

Hải sản bảo quản không tốt dễ bị nhiễm khuẩn ăn thịt Vibrio và khuẩn salmonella. Ảnh: Getty Images

Quá trình sản xuất, bảo quản và chế biến không đảm bảo an toàn là nguyên nhân khiến hải sản nhiễm khuẩn, phổ biến là khuẩn ăn thịt Vibrio và khuẩn salmonella gây ngộ độ thực phẩm. Cả hai vi khuẩn này là mối quan tâm hàng đầu của ngành thủy hải sản bởi chúng có thể tồn tại trong điều kiện trữ đông dài hạn.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học sử dụng một loại polymer phân hủy sinh học làm từ bột sắn kết hợp với màng phủ gelatin chứa các hợp chất kháng khuẩn hữu cơ gọi là Nisin Z và Lauric arginate (LAE). Để kiểm chứng, các chuyên gia nhúng thịt cá hồng mắt to và tôm sú bị nhiễm khuẩn E.coli và mầm bệnh salmonella vào hỗn hợp nói trên. Một lớp màng được hình thành bao bọc toàn bộ hải sản sau khi để khô. Một số mẫu được đóng gói chân không và bảo quản 1 tháng ở 40C, phần còn lại được trữ đông trong 90 ngày. Theo thời gian, các nhà khoa học cho biết lớp màng giải phóng các hợp chất kháng khuẩn và hoàn toàn loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Với kết quả này, nhóm nghiên cứu đang cân nhắc thương mại hóa loại màng sinh học mới, giải quyết tình trạng thực phẩm nhiễm khuẩn đồng thời giảm sự phụ thuộc vào bao bì nhựa đã sử dụng trong ngành thực phẩm 40-50 năm qua.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Pennsylvania State University) 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Màng sinh học