03/04/2014 - 09:10

Lưu ý khi dự tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2014

Để giúp các thí sinh hiểu sâu hơn về tuyển sinh vào các học viện, trường công an nhân dân (CAND), Báo Cần Thơ trích đăng một số nét mới trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) vào các học viện, trường đại học (ĐH) CAND phải qua sơ tuyển tại Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú; chỉ tuyển vào ĐH CAND đối với thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, dự thi, đạt điểm trúng tuyển của trường dự thi. Các học viện, trường ĐH CAND sử dụng đề thi chung và tổ chức thi tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Học sinh phổ thông, công dân hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự đăng ký sơ tuyển tại công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký sơ tuyển, mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo chứng minh nhân dân. Đối với chiến sĩ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ngoài các giấy tờ trên thì mang thêm quyết định xuất ngũ. Thủ tục, hồ sơ sơ tuyển, đăng ký dự thi do Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phát hành và hướng dẫn.

Đại diện cán bộ của các trường đào tạo lĩnh vực quân đội, công an, y dược… trả lời thắc mắc của thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, được tổ chức ở Trường Đại học Cần Thơ vào tháng 3-2014. Ảnh: B.NG

Cán bộ công an, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong CAND đăng ký sơ tuyển tại đơn vị. Thủ tục, hồ sơ sơ tuyển, đăng ký dự thi do đơn vị phát hành và hướng dẫn. Chỉ tiêu gửi đào tạo ĐH tại các trường ngoài ngành Công an xét tuyển trong số thí sinh dự thi khối A, A1 vào các ngành đào tạo nghiệp vụ công an theo chỉ tiêu từng trường (không xét tuyển thí sinh dự thi các ngành: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, xây dựng Đảng và xây dựng Chính quyền Nhà nước, luật, công nghệ thông tin). Trong quá trình đào tạo, thí sinh được hưởng chế độ, chính sách như học viên học tại các học viện, trường ĐH CAND; sau khi tốt nghiệp, Bộ Công an tiếp nhận và phân công công tác. Thí sinh không trúng tuyển vào đại học CAND được xét tuyển vào một trường cao đẳng CAND; không trúng tuyển vào cao đẳng được xét tuyển vào một trường trung cấp hoặc hệ trung cấp CAND (nếu có đăng ký nguyện vọng) theo quy định phân luồng xét tuyển của Bộ Công an.

Quy định về đối tượng, độ tuổi của thí sinh dự thi vào các trường khối CAND: Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi). Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự thi). Công dân phục vụ có thời hạn trong CAND từ đủ 18 tháng trở lên (tính đến tháng dự thi), không quy định độ tuổi. Công dân hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ, không quy định độ tuổi.

Điểm mới năm nay, quy định về trình độ văn hóa của thí sinh sơ tuyển phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên (theo kết luận tại học bạ). Trong những năm học THPT đạt yêu cầu hạnh kiểm từ loại khá trở lên… Đối với công dân đang phục vụ hoặc đã hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Bên cạnh đó, thí sinh phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng: Nam (cao từ 1,64m đến 1,80m, cân nặng từ 48 kg đến 75kg); nữ (cao từ 1,58m đến 1,75m, cân nặng từ 45kg đến 60kg). Đối với học sinh thuộc vùng khu vực 1 (KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2cm về chiều cao và 2kg cân nặng. Các đối tượng bị cận thị có tổng thị lực tối thiểu 2 mắt đạt từ 10/20 trở lên được đăng ký dự thi vào các trường CAND nhưng phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về khả năng có thể chữa trị và phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND. Trường hợp trúng tuyển, thí sinh có giấy báo nhập học của các trường CAND phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định khi nhập học.

Việc tuyển học sinh nữ vào các trường CAND thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ từ 10 đến 15% tổng chỉ tiêu từng trường theo từng ngành học; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, ĐKDT ĐH, đăng ký xét tuyển CĐ, trung cấp. Thí sinh không trúng tuyển vào các trường ĐH CAND được đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường ĐH, CĐ khối dân sự theo quy định của Bộ GD&ĐT.

B.KIÊN (Lược ghi)

Chia sẻ bài viết