14/10/2020 - 05:54

Luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19

(CT) - Ngày 13-10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các sở y tế, cơ sở y tế trên cả nước.

Trong 41 ngày qua, cả nước không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Nhiều chuyên gia trên thế giới dự báo, dịch kéo dài đến cuối năm 2021. Dù các nước cố gắng nhưng đến nay chưa có vắc-xin nào được đăng ký và lưu hành. Nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam rất cao, phải luôn trong tâm thế sẵn sàng phòng chống.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Mùa đông tới sẽ rất khó khăn trong kiểm soát dịch, nên cần chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó. Các địa phương rà soát các kịch bản phòng, chống; sẵn sàng khi có tình huống xấu xảy ra, đặc biệt lưu ý ngăn chặn dịch từ bên ngoài xâm nhập. Cần kiểm soát, cách ly và giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là các tỉnh có đường biên giới.

Về công tác xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhắc nhở: Các cơ sở y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, chuẩn bị cho tình huống dịch xảy ra trên địa bàn. Đồng thời lưu ý số mẫu xét nghiệm gần đây giảm, chỉ còn khoảng 2.000 mẫu/ngày so với số lượng 10.000-20.000 mẫu/ngày trong thời gian trước. Trong khi nếu không xét nghiệm sẽ không tìm ra ca bệnh. Đồng thời đề nghị các địa phương thành lập Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và tập huấn, cung cấp thông tin cho Tổ để Tổ sẵn sàng đi vào hoạt động ngay khi có tình huống xảy ra.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị: Các bệnh viện được giao trách nhiệm điều trị COVID-19 thiết lập đơn vị hồi sức cấp cứu và thận nhân tạo với đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, vật tư. Cục quản lý khám chữa bệnh đưa ra lịch xét nghiệm định kỳ COVID-19 với nhân viên y tế có nguy cơ cao, bệnh nhân điều trị bệnh dài ngày trong bệnh viện.

H.HOA

Chia sẻ bài viết