30/12/2018 - 08:18

Liên minh mới tâm đầu ý hợp 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 28-12 đã có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử nước chủ nhà Brazil Jair Bolsonaro tại thành phố Rio de Janeiro. Sau cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo cùng đi viếng một giáo đường Do Thái địa phương. Thủ tướng Netanyahu sẽ tiếp tục ở lại thăm Rio De Janeiro cho đến ngày dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Bolsonaro 1-1-2019 tại Thủ đô Brasilia.

Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) và Tổng thống sắp nhậm chức Bolsonaro của Brazil tại Rio de Janeiro hôm 28-12. Ảnh: AP
Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) và Tổng thống sắp nhậm chức Bolsonaro của Brazil tại Rio de Janeiro hôm 28-12. Ảnh: AP

Sự hiện diện của ông Netanyahu tại Brazil gây chú ý dư luận bởi đây là dấu mốc lịch sử trong chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Israel tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này.  Chính giới Brazil và quốc tế theo dõi sát sao sự kiện trên bởi  ông Bolsonaro và các trợ lý của mình từng tuyên bố sẽ chuyển đại quán Brazil tại Tel Aviv sang Jerusalem, điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm hồi tháng 5-2018. Một quyết định như vậy nếu được ra từ chính quyền mới ở Brazil có lẽ không gây bất ngờ vì ông Bolsonaro được ví là “Trump xứ nhiệt đới” với phong cách ngoại giao dân túy giống Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Có điều giới lãnh đạo các quốc gia A-rập cảnh báo sẽ tẩy chay thịt hala dành cho người Hồi giáo nhập khẩu từ Brazil nếu ông Bolsonaro thay đổi chính sách ngoại giao truyền thống của nước này về vấn đề Israel-Palestine. Hàng thập niên qua, các đời chính quyền Brazil dù trung tả hay trung hữu đều kiên định chính sách ngoại giao độc lập với Mỹ, trong đó có chính sách ủng hộ nhà nước Palestine độc lập. Năm 2010, chính quyền đảng Lao động Brazil còn công nhận nhà nước Palestine.

Ông Bolsonaro đang chịu áp lực lớn từ những người ủng hộ vốn là những nhà xuất khẩu nông phẩm hùng mạnh muốn chính phủ mới không thực hiện lời hứa dời đại sứ quán tại Israel trước nguy cơ thịt gia cầm và thịt bò chịu tổn thất nếu bị các nước A-rập  tẩy chay. Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Netanyahu hôm 28-12, nhà lãnh đạo cực hữu Brazil cẩn trọng không đưa ra cam kết nào về vấn đề Jerusalem.

Tuy nhiên, hai ông Bolsonaro và Netanyahu tỏ ra “tâm đầu ý hợp” khi tuyên bố hai nước Brazil - Israel với “mối quan hệ tình anh em” vừa được tạo lập sẽ thúc đẩy một “liên minh chiến lược mới” nhằm mở rộng hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực có thể đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước như kinh tế, công nghệ, nông nghiệp, an ninh và quốc phòng.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Israel-Brazil