12/07/2009 - 08:07

Lễ tri ân - tưởng niệm và dâng sách ghi công Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong

* Đúc chuông Công trình tháp chuông ngã ba Đồng Lộc

Ngày 11-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Thọ Lộc (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty Văn hóa trí tuệ Việt và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, tổ chức Lễ tri ân - tưởng niệm và dâng sách ghi công Anh hùng liệt sĩ TNXP Việt Nam, nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15-7) và 62 năm ngày thương binh liệt sĩ (27-7).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu bật công lao to lớn của lớp lớp TNXP trong sự nghiệp giải phóng đất nước. Có mặt tại những trọng điểm đánh phá ác liệt nhất của giặc Mỹ, lực lượng TNXP đã luôn đảm bảo thông tuyến, với khẩu hiệu “Máu có thể đổ, nhưng đường không thể tắc”, góp phần chi viện cho tiền tuyến. Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với việc tiếp tục tuyên truyền để cả thế giới hiểu rõ cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là cuộc đấu tranh chính nghĩa, vĩ đại của dân tộc Việt Nam, chúng ta phải tiếp tục quan tâm, chăm lo những người có công với nước, những gia đình thương binh, liệt sĩ, đồng thời đoàn kết, đồng lòng, đồng sức xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu; kiên quyết chống lại các thế lực thù địch, bảo vệ thành quả cách mạng mà ông cha ta phải đánh đổi bằng xương máu để đất nước được thống nhất như ngày hôm nay.

Lịch sử còn ghi nhớ mãi, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có hàng triệu thanh niên từ nông thôn đến thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi nô nức ghi tên tình nguyện tham gia lực lượng TNXP với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Họ luôn có mặt tại những trọng điểm đánh phá ác liệt nhất, ngày đêm bám sát trận địa bắc cầu phà, rà phá bom mìn, mở đường, đảm bảo mạch máu giao thông, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng chữ “Tâm” cho các doanh nghiệp tham dự Lễ tri ân này. Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Đà Nẵng đã tổ chức Lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ TNXP ở ba nghĩa trang Tân Ấp, Vạn Ninh và Thọ Lộc (tỉnh Quảng Bình). Cũng tại buổi lễ, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 đã trao tặng 183 ngôi nhà tình nghĩa, mỗi ngôi nhà trị giá 20 triệu đồng và 400 triệu đồng tiền mặt cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn ở 17 tỉnh, thành trong cả nước.

* Để tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), sáng 11-7 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Quỹ Tấm lòng vàng, Học viện Quốc phòng, Báo Lao động, Báo Đầu tư đã phối hợp tổ chức đúc chuông Công trình tháp chuông ngã ba Đồng Lộc. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tới dự.

Quả chuông nặng hơn 5 tấn, cao 3,6 m, đường kính 1,95m do nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng và các nghệ nhân của Xưởng đúc đồng truyền thống Hoa Mai, phường Yên Phụ, Hà Nội, thực hiện. Sau khi hoàn thành, quả chuông được treo tại tháp chuông Khu di tích ngã ba Đồng Lộc để tưởng nhớ công ơn của các Anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống năm xưa.

Công trình tháp chuông và đền thờ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được khởi công tháng 7-2007, có tổng diện tích sử dụng đất 12.500m2, bao gồm: Đền thờ (diện tích xây dựng 1.572m2), tam quan và tháp chuông cao 7 tầng. Công trình được các nhà kiến trúc, nhà văn hóa cả nước góp ý và được Văn phòng Tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội thiết kế; tổng mức đầu tư trên 32 tỉ đồng. Sau hai năm phát động, đã có hơn 2.000 tập thể, cá nhân ủng hộ gần sáu tỉ đồng để xây dựng công trình này.

NHÓM PV - TTXVN

Chia sẻ bài viết