19/04/2013 - 19:18

Lễ dâng hương Giỗ Tổ Vua Hùng

* ĐBSCL: Tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ công đức các Vua Hùng

Ngày 19-4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Linh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang-Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo bà con các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài.

Đúng 7 giờ, đoàn hành lễ từ sân trung tâm Lễ hội lên Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh uy nghiêm, ngút ngàn linh khí. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Theo sau là 14 thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ Hội. Lễ vật được rước lên Đền Thượng là những sản vật gồm hương hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta.

Đoàn hành lễ từ sân trung tâm Lễ hội lên Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh. Ảnh: THANH TÙNG (TTXVN) 

Đúng 7 giờ 30 phút, đoàn hành lễ tề tựu trang nghiêm trước Đền Thượng. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm và các đại biểu vào thượng cung dâng hương hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm thành kính tri ân công đức các Vua Hùng đã có công khai hoang, mở cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như ngày nay.

Thay mặt Ban tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế; khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đoàn kết gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp; thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn bền chặt giữa các dân tộc trong cộng đồng người Việt.

Nhân dịp này, các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với Đoàn quân Tiên phong tại ngã năm Đền Giếng. Ngay sau lễ dâng hương, tại các đền trong Khu di tích, hàng vạn người dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đã thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, từ ngày khai hội tới nay, ước tính có khoảng 5 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây dâng hương. Các lực lượng chức năng của tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn nét đẹp văn hóa trong lễ hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như các cửa hàng sử dụng loa đài để giới thiệu, mời mua bánh kẹo, quà lưu niệm; xuất hiện nhiều trò cờ bạc trá hình như trò tôm cua cá, "chiếc nón kỳ diệu", sóc đĩa…

Ngày 19-4 ( nhằm ngày mùng 10-3 âm lịch), nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, thành kính dâng hương, dâng lễ vật, tưởng nhớ công đức của các Vua Hùng, các bậc tiền hiền, những người đã có công khai phá, tạo dựng giang sơn đất nước.

Tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đình An Hội, phường 2 thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Cao Thành Hiếu đã ôn lại truyền thống lịch sử các vua Hùng và nêu bật ý nghĩa của ngày giỗ Tổ là một trong những hoạt động hướng về cội nguồn, trân trọng và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp nhằm xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, xứng đáng với công lao to lớn của tiền nhân. Tự hào về các vua Hùng, tự hào về nòi giống dân tộc Rồng Tiên, dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Bến Tre nói riêng đã phát huy truyền thống cao đẹp đó cùng với ý chí kiên cường, bất khuất trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong lịch sử chống xâm lược hiện đại, nhân dân Bến Tre đã làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Phát huy truyền thống dựng nước, giữ nước của các bậc tiền nhân, sự hy sinh to lớn, cao cả của cha ông trong sự nghiệp chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc, Đảng bộ và nhân dân thành phố Bến Tre luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức vào sự nghiệp chung xây dựng đất nước Việt Nam, quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang). Đông đảo bà con trong và ngoài tỉnh Kiên Giang đã đến dâng hương, lễ bái với lòng tôn kính, tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Cùng với nghi thức truyền thống dâng phẩm vật, thành kính dâng hương tưởng niệm Quốc tổ Hùng Vương là chương trình nghệ thuật ngợi ca, tôn vinh, tạ ơn công lao to lớn của các vị vua Hùng và những bậc tiền nhân trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang xây dựng vào năm 1957 của thế kỷ trước do nhân dân tự nguyện đóng góp , với tâm nguyện làm nơi tưởng nhớ cội nguồn "con Hồng, cháu Lạc". Ngôi đền xây dựng theo kiến trúc đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ gồm: đền Hạ, đền Trung, đền Thượng.

Chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhà thờ Hùng Vương (Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long). Dịp này, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long trưng bày 60 tư liệu, hình ảnh chuyên đề về Lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại địa phương trong những năm qua. Trước đó, tại trường tiểu học Phạm Hùng (phường 9, Thành phố Vĩnh Long) đã diễn ra Hội trại nhớ về cội nguồn và Hội thi Đình -tranh giải Trạng nguyên cấp tiểu học lần thứ XII năm 2013 tái hiện hình ảnh trường thi, cống sĩ ngày xưa, tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh có điều kiện phát huy năng lực của bản thân trong quá trình học tập.

NHÓM PV TTXVN

Chia sẻ bài viết