17/06/2021 - 19:44

Lào mở rộng tiêm vaccine cho người nước ngoài 

Nhật tiếp nhận đơn xin cấp hộ chiếu vaccine từ giữa tháng 7

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Lào, gồm các nhà ngoại giao, lao động nước ngoài, các nhân viên chính phủ, sinh viên, doanh nhân và nhân viên của các tổ chức quốc tế, có thể được tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí.

Tiêm vaccine COVID-19 tại Lào.

Ngày 17-6, Cục trưởng Cục Vệ sinh và nâng cao sức khỏe Lào, Tiến sĩ Phonepaseuth Ounaphom cho biết công dân nước ngoài muốn tiêm chủng có thể đến các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hoặc trung ương để đăng ký và khám sàng lọc xem có đủ điều kiện hay không. Tuy nhiên, người nước ngoài sẽ không được chọn vaccine. Chính phủ Lào đã phân bổ các loại vaccine khác nhau cho các nhóm đối tượng riêng biệt. Cụ thể, vaccine Pfizer/BioNTech (Mỹ/Ðức) chỉ dành cho người lớn tuổi. Vaccine AstraZeneca (Anh/Thụy Ðiển) sẽ được tiêm cho nhân viên y tế và cá nhân trong các nhóm có nguy cơ, cũng như những người từ 60 tuổi trở lên, những người có bệnh nền. Trong khi vaccine Sinopharm (Trung Quốc) sẽ được tiêm cho những người từ 18 đến 60 tuổi.

Bộ Y tế Lào cho biết để có thể đạt hoặc thậm chí vượt chỉ tiêu tiêm chủng cho ít nhất 50% dân số trong năm nay, bên cạnh việc tiếp tục tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên, nước này cũng cung cấp vaccine cho tất cả các công dân khác.

Liên quan tình hình COVID-19, trưa 17-6, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, Lào chỉ phát hiện một ca mắc mới tại thủ đô Viêng Chăn, thấp nhất trong nhiều ngày qua tại nước này. Ðến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 2.034 ca mắc COVID-19, trong đó 1.924 người đã khỏi bệnh và 3 ca tử vong.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu tiếp nhận đơn xin cấp “hộ chiếu vaccine” từ giữa tháng 7 tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân nước này khi đi ra nước ngoài.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang yêu cầu các quốc gia khác miễn trừ hoặc rút ngắn thời gian cách ly cho các công dân nước này có giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số, trong đó xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Căn cứ trên hồ sơ tiêm chủng của chính quyền trung ương, chính quyền các thành phố sẽ cấp giấy chứng nhận miễn phí cho người đã tiêm vaccine. Trên giấy chứng nhận sẽ ghi tên người được cấp, ngày sinh, số hộ chiếu, ngày tiêm chủng và hãng sản xuất vaccine bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

Ðối với những du khách tới Nhật Bản, hiện nước này chỉ cấp phép nhập cảnh cho các công dân Nhật Bản cùng với người nước ngoài có tư cách cư trú và một số người nước ngoài có “hoàn cảnh đặc biệt”. Những người này phải xuất trình giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi chuyến bay khởi hành và tuân thủ quy định cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

PHẠM KIÊN - THU PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết