25/01/2009 - 10:45

Gà ta thả vườn theo chu trình khép kín bán đại trà trong dịp Tết ở Đồng Nai

(TTXVN)- Lần đầu tiên gà ta thả vườn nuôi theo mô hình an tòan sinh học (chu trình khép kín) đang được Nhà máy chế biến thực phẩm D&F thuộc Tổng công ty thực phẩm Đồng Nai bán đại trà phục vụ Tết Kỷ Sửu tại các cửa hàng thực phẩm ở thành phố Biên Hòa và bán hàng lưu động tại các huyện, thị xã được người tiêu tiêu dùng ưa chuộng. Ông Huỳnh Tấn Trung, quản lý trang trại gà ta của Công ty cổ phần giống cây trồng Đồng Nai cho biết: Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết, nên giữa năm 2008, công ty đã đầu tư hệ thống chuồng trại, vườn để nuôi gà ta thả vườn và trong dịp Tết này đã cung ứng trên 10.000 con gà ta xuất chuồng cho Nhà máy D&F để phân phối cho hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng bán lẻ. Với giá bán hiện nay từ 95 - 100.000 đồng/kg, cao hơn 2 lần giống gà Tam hoàng, công ty lời từ 30 - 40.000 đồng/kg.

Để thực hiện chiến lược cung cấp thực phẩm sạch, từ giữa năm 2008, Tổng Công ty thựcphẩm Đồng Nai cùng 2 đơn vị thành viên là Công ty cổ phần giống cây trồng Đồng Nai và Nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm D &F đã liên kết nuôi và cung ứng ra thị trường thịt gà ta thả vườn theo quy trình khép kín. Theo đó, Công ty cổ phần giống cây trồng Đồng Nai bước đầu khoanh 4 ha vườn để nuôi thả 30.000 con gà ri thả vườn được ấp nở từ nguồn trứng mua tại Trung tâm nghiên cứu giống của Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) và hiện đã dành toàn bộ 200 ha vườn cây giống cách ly khu dân cư để nuôi 70.000 con gà ta đang trong độ xuất chuồng. Tại Nhà máy D&F ngoài việc giết mổ cung ứng gà thịt cho các siêu thị và các cửa hàng bán lẻ, còn đầu tư cho các trang trại ở huyện Trảng Bom và thị xã Long Khánh nuôi hơn 50.000 con gà ta thả vườn tập trung. Cách nuôi gà ta thả vườn theo chu trình khép kín được thực hiện cụ thể là: chỉ dùng thuốc kháng sinh cho gà giống khoảng 1 tuần tuổi, sau khi gà được 45 ngày tuổi được nuôi thả dưới tán vườn cây được cách ly hòan tòan với môi trường bên ngoài và được cho ăn thêm lúa, ngô, sắn và một số cây thảo dược. Sau 13 tuần tuổi, gà ta xuất chuồng đạt trọng lượng từ 1,3 đến 1,6 kg/ con với chất lượng đặc thù gà ta nuôi thả truyền thống. Tại trang trại của bà Vũ Thị Huệ ở xã Bàu Sen, thị xã Long Khánh đã dành 6.000 m2 đất vườn nuôi 8.000 con gà ta theo quy trình của Nhà máy hướng dẫn. Sau hơn 3 tháng nuôi, gà bắt đầu xuất chuồng cho nhà máy D&F giết mổ bán ra thị trường trong dịp Tết này. Bà Huệ cho biết: Nuôi gà ta thả vườn ít tốn kém kinh phí đầu tư hơn nuôi gà công nghiệp, khả năng kháng bệnh cao hơn, lãi suất đạt 30% và sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường. Hiện nhiều trang trại trong tỉnh Đồng Nai đang nuôi gà theo hình thức hợp đồng gia công với nhà máy D&F để cung ứng đại trà gà ta thả vườn cho hệ thống siêu thị Co.op Mart, thị trường tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.

Minh Hưng

Chia sẻ bài viết