12/11/2019 - 21:36

Lần đầu tiên can thiệp ung thư gan di căn bằng nút động mạch hóa chất 

Thầy thuốc thăm khám cho bệnh nhân. 

(CTO) – Chiều 12-11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, lần đầu tiên tại ĐBSCL, bệnh nhân ung thư gan tái phát và di căn ổ bụng quá khả năng phẫu thuật được điều trị thành công bằng phương pháp nút động mạch hóa chất.

Bệnh nhân N.V. V, ở tỉnh Bạc Liêu, nhập viện ngày 6-11 trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém, gầy sụt cân. Sau khi nhập viện, làm các xét nghiệm và chụp CT scan bụng có cản quang ghi nhận có ung thư gan tái phát và có khối u gan di căn ổ bụng.

Đối với bệnh nhân ung thư gan tiên lượng thường xấu. Bệnh nhân ung thư gan tái phát và di căn ổ bụng thì tiên lượng càng xấu hơn. Đối với những trường hợp này thông thường chỉ điều trị triệu chứng và nâng đỡ thể trạng.

Nhóm can thiệp nội mạch điều trị ung thư gan Khoa Ngoại Tổng quát đã nút động mạch hóa chất ung thư gan tái phát tại gan kết hợp nút động mạch hóa chất khối ung thư gan di căn ổ bụng. Nút mạch hóa chất là đưa vật liệu tắc mạch vào trong động mạch cấp máu cho khối u để nút tắc nguồn nuôi khối u, bản thân chất tắc mạch được pha với hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư.

Ê kíp đã tiến hành luồn chọn lọc vi ống thông vào lần lượt các nhánh động mạch nuôi và bơm hỗn hợp hóa chất điều trị ung thư và nút mạch.

Sau can thiệp, chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA ghi nhận khối u tái phát và khối u di căn đã ngấm hóa chất diệt ung thư và đã được tắc mạch. Hóa chất khi được bơm vào khối u sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư theo 2 cơ chế: thứ nhất, hóa chất được tập trung với nồng độ cao được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi qua tuần hoàn của cơ thể nên ít tác dụng toàn thân. Thứ hai, chất tắc mạch sẽ làm ngăn chặn dòng máu đến nuôi u, làm cho khối u thiếu máu, ngăn cản phát triển khối u.

Việc can thiệp giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống còn, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân ăn uống được, bớt đau bụng và dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Phương pháp điều trị triệt để nhất cho các khối u gan ác tính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, các u gan ác tính khi phát hiện ra thường ở giai đoạn không thể phẫu thuật do kích thước u quá lớn hoặc giai đoạn muộn. Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát và 90% di căn gan không thể điều trị bằng phẫu thuật. Trong trường hợp đó, điều trị nút mạch hóa chất có thể là một lựa chọn giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc di căn gan.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết