11/06/2017 - 17:41

Kỷ niệm trọng thể 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

TTH.VN - Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm (15/6/1957-15/6/2017) và 10 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007-28/5/2017) đã diễn ra trọng thể ngày 11-6, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm (15/6/1957-15/6/2017) và 10 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007-28/5/2017) đã diễn ra trọng thể ngày 11-6, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: THÀNH CHUNG (VGP)

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Đến dự còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn; đại diện lãnh đạo các tỉnh các nước bạn Lào, Thái Lan; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đông đảo nhân dân thành phố Hà Tĩnh. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho tỉnh Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt, Người luôn theo dõi từng bước đi của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh. Khi về thăm Hà Tĩnh cách đây 60 năm, Bác luôn nhắc nhở cán bộ và nhân dân Hà Tĩnh phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, thực hiện tự phê bình và phê bình. Bác căn dặn và mong muốn "Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên... Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh thời gian qua. Đặc biệt, tỉnh Hà Tĩnh từ địa phương nông nghiệp lạc hậu đã trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới...

Chương trình nghệ thuật tái hiện hình ảnh Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh 60 năm về trước. Ảnh: PHAN QUÂN (TTXVN)

Ngày 15-6-1957, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vinh dự đón Bác Hồ về thăm và làm việc. Tại buổi nói chuyện, Bác Hồ biểu dương và động viên kịp thời thành tích mà Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được. Người đánh giá cao những đóng góp của nhân dân Hà Tĩnh trong học tập, sản xuất và chiến đấu. Bác căn dặn "Các cô, các chú vì công tác, vì điều kiện, vì trình độ nên chưa nghiên cứu sâu Chủ nghĩa Mác-Lênin. Bác chỉ nói một điểm đơn giản "Có thực mới vực được đạo" đó là duy vật, là gốc Chủ nghĩa Mác-Lênin. Cán bộ, đảng viên và nhân dân phải cần cù, chịu khó, đắp đê chống lụt để bảo vệ dân cư và mùa màng".

Khắc ghi lời dạy của Bác, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh luôn nỗ lực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ cách mạng. Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và tiến hành cách mạng dân tộc giải phóng miền Nam, thực hiện lời dạy "Tất cả vì miền Nam ruột thịt" của Bác, quân và dân Hà Tĩnh đã đóng góp rất lớn về sức người, sức của cho các phong trào "Sóng duyên hải", "Gió đại phong", "Cờ ba nhất", "Hai tốt", "Ba cải tiến", "Ba sẵn sàng", "Xe chưa qua nhà không tiếc"... Lớp lớp người con ưu tú của Hà Tĩnh đã có mặt trên các chiến trường cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước tiến hành cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những địa danh lịch sử như: Ngã ba Đồng Lộc, Sông Phủ-Núi Nài, Khe Giao, Linh Cảm, Đèo Ngang... mãi mãi là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, niềm tự hào của quân và dân Hà Tĩnh...

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng xem lại những hình ảnh, tư liệu và chương trình văn nghệ "Hà Tĩnh nhớ mãi lời người Hồ Chí Minh" với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

CÔNG TƯỜNG - PHAN QUÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
le ky niem