02/06/2013 - 21:10

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên- An Giang 2013

Kích cầu tiêu dùng vùng biên mậu

Lãnh đạo địa phương và Campuchia cùng đông đảo người dân tham quan, mua sắm tại hội chợ.

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên- An Giang 2013 đánh dấu sự đột phá trong chương trình xúc tiến thương mại qua các năm của Trung ương và địa phương. Lần hội chợ này là dịp quảng bá sản phẩm, hàng hóa đa chủng loại, kích thích tiêu dùng của cư dân ven biên giới 2 nước Việt Nam và Campuchia.

Nghe tin Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên- An Giang 2013 được tổ chức tại Khu công nghiệp Xuân Tô, từ sáng sớm, vợ chồng ông Chau Mốt đã bao xe ôm tới hội chợ tìm mua giống cây trồng mang về để lập vườn. Được sự hướng dẫn của bảo vệ, ông Chau Chốt đến thẳng khu bán giống cây trồng lựa chọn. Hiện nay, do nhu cầu trồng trọt rút ngắn thời gian huê lợi, mang lại hiệu quả nên các nhà vườn đã tìm tòi, nghiên cứu chiết ghép tạo ra những giống cây trồng siêu sớm như: Mít, ổi, mận, vú sữa, xoài, chanh không hạt… Các sản phẩm cây trồng này bày bán qua các lần hội chợ dường như được người dân ở vùng biên này rất ưa chuộng. Lựa được 100 cây giống mít Thái, xoài Thái siêu sớm, ông Chau Chốt bày tỏ: “Năm rồi, ở xóm có một hộ mua mít siêu sớm về trồng trong lần tổ chức hội chợ cho trái rất sai. Thấy vậy, năm nay tôi quyết định mua giống mít và các loại giống cây khác mang về lập vườn để tăng thu nhập kinh tế gia đình…”. Anh Nguyễn Thanh Tâm, chủ giống cây trồng ở Bến Tre đang bày bán trong hội chợ, hồ hởi: “Giống cây trồng được bán rất chạy. Năm nay, người dân nước bạn Campuchia sang mua rất đông. Năm ngoái, có một hộ ở xã Thới Sơn mua giống chanh không hạt về trồng đạt hiệu quả. Hôm rồi, ông có điện hỏi thăm tôi có lên bán giống cây trồng tại hội chợ không, để ổng mua thêm. Các loại giống cây ăn trái ở đây rất chất lượng. Làm ăn lâu năm phải lấy tiếng thơm, chứ bán nói dóc thì năm sau ai đến mua hàng của mình nữa…”.

Đây là lần thứ 6, ông Chia Kuôl ở tỉnh Pắc Tam Pong, Campuchia đến tham gia bán hàng gạo tại hội chợ ở Tịnh Biên. Thấy người dân ở huyện Tịnh Biên đến thử gạo rất đông, ông cười tươi: “Từ lâu, người dân hai bên có mối quan hệ làm ăn, buôn bán rất thân thiết thể hiện mối tình đoàn kết anh em ngày càng bền chặt. Đến với hội chợ lần này, tôi thấy công tác tổ chức ở đây rất chu đáo. Gạo ở đất nước chúng tôi vừa ngon lại đảm bảo chất lượng, với đủ loại như: gạo sóc, gạo kha nhây, gạo thơm…, giá cả phù hợp với túi tiền của người dân. Trong lần hội chợ năm nay, doanh nghiệp của tôi được phía bạn An Giang mời tham gia, chi phí thuê gian hàng đều được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi quảng bá sản phẩm của mình đến người dân biên giới”.

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang năm 2013 diễn ra từ ngày 28-5 đến ngày 2-6 tại Khu công nghiệp Xuân Tô (Tịnh Biên) là một sự kiện văn hóa- kinh tế thường niên mang tầm cỡ quốc tế, nhằm thúc đẩy việc trao đổi thương mại, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác láng giềng giữa 2 quốc gia Việt Nam – Campuchia và các nước trong khu vực. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh việc tiêu thụ các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao tại vùng biên giới, đặc biệt là phục vụ cho nhân dân 2 tỉnh giáp biên Takeo và Kandal. Tham gia hội chợ năm nay, có hàng trăm doanh nghiệp, với các ngành hàng phong phú, đa dạng. Có thể khẳng định, đây là sự tín nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa đối với địa bàn An Giang.

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang năm 2013 được Bộ Công thương phê duyệt. Cơ quan chỉ đạo là Thường trực Tỉnh ủy, Bộ Công thương và UBND tỉnh, với mục tiêu tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường các Tiểu vùng sông Mêkong, đặc biệt là thị trường Campuchia. Qua đó, tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư của tỉnh An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước trong khu vực và quốc tế. Tiếp nối thành công các kỳ hội chợ những năm trước đây, Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang năm 2013, có quy mô trên 500 gian hàng, với trên 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia (doanh nghiệp nước ngoài 15%, ĐBSCL 10%, triển lãm 5%). Hội chợ giới thiệu các mặt hàng như: Nông thủy sản, hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm, dụng cụ gia đình, giày dép, may mặc, công  nghệ, máy móc thiết bị, hàng điện tử, gia dụng, đồ gỗ, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng và quảng bá du lịch…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Huỳnh Thế Năng khẳng định, Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang năm 2013 là một sự kiện quan trọng, mang thương hiệu đặc biệt, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác láng giềng giữa 2 quốc gia Việt Nam – Campuchia và các nước trong khu vực. Thông qua hội chợ lần này sẽ góp phần khai thác tiềm năng, phát triển kinh tế biên mậu, nâng cao vị thế của tỉnh đầu nguồn ĐBSCL. Đồng thời, tạo điều kiện cho hàng hóa các tỉnh ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh tiếp cận với thị trường Campuchia và các nước ASEAN. Ngoài ra, trong khuôn khổ hội chợ, còn tổ chức hội thảo kết nối giao thương tiểu vùng sông Mêkong; đua bò tốc độ; ẩm thực các món ăn vùng Bảy Núi. Trong các đêm diễn ra hội chợ còn có chương trình giao lưu văn nghệ giữa các ca sĩ An Giang và các ca sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh để phục vụ người dân đến tham quan mua sắm.

       Bài, ảnh: TUẤN MINH

 

Chia sẻ bài viết