24/10/2018 - 15:12

Không tập thể dục có hại hơn hút thuốc lá, tiểu đường hoặc bệnh tim 

Chúng ta đều biết lười vận động ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nhưng đây là lần đầu tiên một nghiên cứu khoa học chứng minh không tập thể dục lâu dài gây hại hơn so với hút thuốc lá, tiểu đường, cao huyết áp thậm chí là “bệnh giai đoạn cuối”.

Vận động thường xuyên giảm rủi ro về sức khỏe. Ảnh: dLife

Kết luận này rút ra sau quá trình theo dõi dữ liệu sức khỏe, thói quen tập thể dục và lối sống của 122.007 người kiểm tra sức khỏe tại Bệnh Viện Cleveland (Mỹ) từ năm 1991 đến 2014. Trong đó, Tiến sĩ Wael Jaber cho biết nguy cơ tử vong ở đối tượng không tập thể dục cao hơn 500% so với những người có hoạt động thể chất. Rủi ro này ở những ai hiếm tập thể dục là 390% so với người rèn luyện thường xuyên.

Đơn cử, Tiến sĩ Jaber cho biết nguy cơ tử vong ở người ít tập máy chạy bộ cao gấp đôi so với bệnh nhân chạy thận nhân tạo do suy thận. Tiến sĩ Jaber cũng lưu ý việc rèn luyện quá sức có thể gây tác dụng ngược, không tốt cho sức khỏe. Dù vậy, rủi ro tử vong của họ cũng thấp hơn so với người không tập thể dục.

Theo kết luận của các nhà khoa học, tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe mọi người, dù nam hay nữ và ở bất kỳ độ tuổi nào. Trong đó, áp dụng các bài tập tăng cường chức năng hệ tuần hoàn và hô hấp như aerobic mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt ở người bệnh lớn tuổi hoặc bị tăng huyết áp.

* Trước đây, nhiều nghiên cứu từng chỉ ra việc ngồi lâu, lười vận động về lâu dài có thể giảm tuổi thọ. Theo hướng dẫn về phòng ngừa bệnh tim mạch, chúng ta mỗi tuần ít nhất nên dành 150 phút cho hoạt động thể chất tương đối hoặc 75 phút rèn luyện cường độ cao để bảo đảm vui khỏe. Nếu không, đốt cháy hơn 770 kcal/ngày cũng giúp ngăn ngừa các rủi ro. Phát biểu tại Hội nghị Tim mạch Canada (CCC) 2018, Tiến sĩ Ailar Ramadi thuộc Đại học Alberta cho biết bệnh nhân tim thay vì phần lớn thời gian chỉ nằm và ngồi, nếu họ dành 7 phút vận động nhẹ như đi bộ trong mỗi 20 phút/ngày cũng có thể đốt cháy 770 kcal. 

Không chỉ bệnh nhân tim, theo Giáo sư Joep Perk thuộc Hội Tim mạch châu Âu (ESC), vận động đều đặn chính là chìa khóa duy trì cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người.

ĐƯỜNG THẤT (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết