20/04/2024 - 21:01

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào 

(TTXVN) - Sáng 20-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, đơn vị liên quan về tình hình sản xuất, cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, nhất là vào tháng cao điểm tiêu thụ điện năm 2024 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Kết luận cuộc họp, với mục tiêu không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất cứ trường hợp nào, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, các chủ thể có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động đánh giá, dự báo sát tình hình; xây dựng các phương án, kể cả phương án xấu nhất… Thủ tướng yêu cầu vận hành hiệu quả, khai thác, huy động hết công suất của các nhà máy điện; rà soát, đa dạng hóa các nguồn điện có thể huy động; thúc đẩy các dự án nguồn điện lớn; tập trung cho phương án xấu nhất.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Trong đó, các nhà máy nhiệt điện than phải sử dụng tối đa nguyên liệu trong nước vừa giúp chủ động nguồn, tăng cường sản xuất trong nước, vừa chống tiêu cực, chống chảy máu ngoại tệ; các doanh nghiệp than phải đẩy mạnh, khai thác tối đa công suất; các nhà máy thủy điện phải vận hành hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm nước để vừa phục vụ tưới tiêu, vừa phục vụ phát điện. Các tập đoàn, tổng công ty cung cấp nguyên, nhiên liệu cho sản xuất điện phải chuẩn bị đầy đủ khí, dầu, than sẵn sáng cung cấp cho sản xuất điện.

Ðối với vấn đề pháp lý, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan soạn thảo các nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp, điện tự sản tự tiêu, cơ chế mua bán điện khí, điện áp mái, điện sinh khối, điện rác… sớm trình Chính phủ xem xét… Về tải điện, Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy thi công, khẩn trương hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch trong tháng 6-2024 để đưa điện từ miền Trung, miền Nam ra Bắc; hoàn thành các đường dây tải điện nhập khẩu để bổ sung điện cho sản xuất, tiêu dùng.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo tổ chức điều hành phân phối điện hợp lý theo khu vực, theo thời gian, các đối tượng ưu tiên; đồng thời có giải pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Riêng về giá điện, theo Thủ tướng giá điện phải cạnh tranh, nhưng có sự điều hành của Nhà nước; yêu cầu các bộ, ngành phối hợp triển khai theo lộ trình phù hợp, tránh giật cục. Trong đó lưu ý tiết kiệm đầu vào, giảm chi phí hành chính trong sản xuất, kinh doanh điện để giảm giá thành điện.

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương. Trong đó, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh truyền thông chính sách, hướng dẫn và cổ vũ tiết kiệm điện. Các địa phương thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, chọn nhà đầu tư, nhà thầu thực hiện các công trình điện. Ðặc biệt, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chống tiêu cực trong ngành điện.

Chia sẻ bài viết