Bài, ảnh: ÐÔNG HƯNG
Quyết tâm lập nghiệp trên đồng đất quê nhà, nhiều bạn trẻ ở Kiên Giang đã thành công bước đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi ở địa phương.
Chị Lê Thị Thu Hà (bìa phải) giới thiệu về mô hình trồng màu của gia đình.
Gia cảnh khó khăn, anh Mã Hoàng Nam (30 tuổi), thành viên Tổ hợp tác thanh niên trồng màu, chăn nuôi khu phố 8, thị trấn Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đành bỏ dở việc học tập để phụ ba mẹ chăm sóc ruộng vườn. Thấy hơn 1.000m2 ruộng lúa không hiệu quả, anh thuyết phục ba mẹ lên liếp trồng màu. 15 năm chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả, anh Nam tự mình lên liếp, xẻ kênh trong ruộng lấy nước tưới. Hiện mỗi ngày gia đình anh đều có rau cung ứng cho chợ thị trấn, thu lãi từ 50-70 triệu đồng/năm. Anh Nam nói: "Sản xuất hiệu quả nên rẫy trồng màu được mở rộng từ 1.000m2 lên 2.500m2, lợi nhuận qua từng năm tăng nhờ thâm canh, tăng vụ. Tôi chọn trồng rau muống, cải trời, ngò gai, rau má đồng vì đây là những mặt hàng dễ tiêu thụ, giá bán ổn định... Mùa nào rau đó, nhờ gần chợ nên tôi đem rau bỏ sỉ cho các sạp, việc tiêu thụ khá thuận lợi. Gia đình ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ để có nguồn rau an toàn". Thực hiện phương châm "lấy ngắn nuôi dài", anh Nam còn chăn nuôi heo, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa heo thịt khoảng 100 con, thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.
Trở về nhà do mất việc vì dịch COVID-19 từ tháng 4-2021, vợ chồng chị Lê Thị Thu Hà (28 tuổi), ngụ khu phố 8, thị trấn Giồng Riềng quyết định ở lại quê để lập nghiệp. 2.400m2 đất ruộng cho năng suất thấp của gia đình được vợ chồng anh cải tạo thành rẫy trồng rau cải các loại. Ðược vợ chồng chị Hà dẫn đi tham quan rẫy màu xanh mướt đang kỳ thu hoạch, chúng tôi thật sự khâm phục sự cần cù, sáng tạo của đôi vợ chồng trẻ. Phía trên là giàn đậu rồng được bắt giàn thẳng tắp, phía dưới là cà phổi, rau má đồng. Dọc theo rẫy màu là mấy con mương đầy ắp nước với bông súng Ðà Lạt cho thu hoạch quanh năm kết hợp nuôi cá chép, cá mè. Chị Hà nói: "Từ công nhân trở về làm nông dân sau trận dịch tôi thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Sáng sớm vợ chồng tôi sẽ dậy từ 5 giờ sáng để ra rẫy thu hoạch đậu, cà, bông súng đem giao cho mối ở chợ. Bình quân mỗi ngày thu về 200.000-300.000 đồng".
Trong khi nhiều người rời quê đi làm thuê, thì anh Trần Minh Nhựt (34 tuổi) lại trở về quê lập nghiệp. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường tại Trường Ðại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2013, anh Nhựt ở lại TP Hồ Chí Minh để khởi nghiệp với nghề cung cấp nguyên liệu cho các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi. "Sau 2 năm tìm hiểu từ các nơi về mô hình trồng nấm, năm 2018 tôi quyết định mở trại nấm tại nhà ở ấp Tân Thành, xã Tân Hiệp A (huyện Tân Hiệp). Trước mắt, tôi trồng nấm bào ngư xám để lấy ngắn nuôi dài, khi đã đủ vốn sẽ mở rộng thêm trồng nấm linh chi như dự tính ban đầu" - anh Nhựt nói. Từ số vốn chỉ 10 triệu đồng, anh Nhựt huy động vốn từ người thân thêm 100 triệu đồng đầu tư lập trại nấm, mua nguyên liệu.
Gặp anh Nhựt đúng lúc đang thu hoạch chuẩn bị giao cho khách hàng, những tai nấm chi chít bật ra từ những bịch phôi như những chiếc mũ nghiêng thật ngộ nghĩnh. Anh Nhựt cho biết, nấm được thu hoạch khi còn nhỏ sẽ giữ được độ ngọt và ngon hơn loại đã phát triển lớn, khi nấu chín không nát mà giòn, ngọt và có mùi thơm. Ngoài ra, lý do khiến mặt hàng này luôn hút khách là nhờ những dược tính mà nó đem lại cho sức khỏe người tiêu dùng nên khách hàng rất ưa chuộng.
Hiện anh Nhựt cung ứng nấm bào ngư xám cho các mối hàng khoảng 20-25kg/ngày, cứ 2-3 ngày lại thu hoạch, bán với giá sỉ 42.000 đồng/kg, bán lẻ 55.000 đồng/kg, trong đó chi phí đầu vào mỗi kilogam nấm khoảng 30% giá bán. Anh Nhựt nói: "Sau những mẻ nấm hư ban đầu, tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm. Nấm bào ngư xám là loại dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, trồng trong nhà nên chủ động được độ ẩm, nhiệt độ, nhất là không vất vả như trồng nấm rơm, khả năng thu hồi vốn cũng nhanh".
Là người chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trại nấm của anh Nhựt được trồng theo hướng an toàn, không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào. Ðể xử lý nấm bệnh thường xuất hiện khiến nấm không phát triển, anh Nhựt đầu tư lò hấp giá thể mạt cưa ở 1000C, đồng thời dùng vôi bột rải diệt mầm bệnh gây hại cho nấm. Hiện anh đang hoàn tất thủ tục để được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất nấm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.