13/05/2019 - 19:13

Khi hẹn hò trở nên xa xỉ 

Theo Viện sức khỏe và các vấn đề xã hội Hàn Quốc (KIHSA), năm 2018, một lượng lớn người Hàn Quốc tuổi từ 20-44 độc thân và chỉ có 26% nam giới và 32% phụ nữ chưa kết hôn trong nhóm này là đang hẹn hò. Trong số những người không hẹn hò, 51% nam giới và 64% nữ giới khẳng định họ chọn lối sống độc thân.

Kim Joon-hyup trong một buổi thực hành hẹn hò. Ảnh: CNN

CNN cho hay, tình trạng trên một phần là do những khó khăn về kinh tế và các vấn đề xã hội. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc hồi năm ngoái là 3,8%. Ở những người tuổi từ 15-19, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 10,8%. Cuộc khảo sát do công ty tuyển dụng JobKorea thực hiện mới đây cho thấy, chỉ 10% sinh viên xứ kim chi tốt nghiệp trong năm nay kiếm được việc làm toàn thời gian. Không những vậy, rất nhiều thanh niên Hàn Quốc làm các công việc tạm thời với mức lương thấp và thu nhập không ổn định.

Trong khi vật lộn tìm kiếm việc làm, nhiều người trẻ Hàn Quốc cho biết họ không có thời gian, tiền bạc và cảm xúc để đi hẹn hò. Trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD), Hàn Quốc là nơi có thời gian làm việc dài nhất. Trong năm 2017, người Hàn trung bình làm việc 2.024 tiếng. Gần đây, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật nhằm cắt giảm số giờ làm việc tối đa hàng tuần xuống còn 52 với hy vọng rằng người dân nước này có cuộc sống cá nhân sau khi tan sở. Theo dữ liệu của KIHSA, trong khi 31% nam giới và 34% nữ giới có việc làm có hẹn hò, tỷ lệ này lần lượt chỉ là 18% và 27% đối với nam và nữ giới không có việc làm.

Do sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường lao động, nhiều người trẻ dành thời gian rảnh để học thêm các chứng chỉ, kỹ năng cần thiết nhằm giúp mình có lợi thế trong các cuộc phỏng vấn với các nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như Kim Joon-hyup, ngoài việc theo đuổi khóa học “Giới tính và Văn hóa” tại Đại học Sejong, anh còn phải học thêm khóa thiết kế game. “Tôi chẳng có nhiều thời gian. Kể cả tôi có gặp một ai đó, tôi cũng cảm thấy có lỗi vì không có thời gian dành cho người ấy” - Kim chia sẻ. Còn Lee Young-seob thì lo sợ hẹn hò sẽ khiến anh không tập trung trong việc tìm việc.

Hẹn hò tại Hàn Quốc cũng rất đắt đỏ. Công ty mai mối Duo ước tính chi phí trung bình cho một cuộc hẹn là 63.495 won (khoảng 55 USD). Như vậy, những người với mức lương tối thiểu 8.350 won/giờ (khoảng 7,2 USD) sẽ phải làm việc 7,6 tiếng mới có thể trả tiền cho một cuộc hẹn. Trong một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Embrain, 81% người được hỏi cho rằng chi phí hẹn hò chính là gánh nặng trong mối quan hệ. Một nửa số người được hỏi nói rằng thậm chí họ gặp được người họ thích, họ cũng không bắt đầu hẹn hò nếu tình hình tài chính của họ không tốt.

Song, tiền không phải là vấn đề duy nhất khiến giới trẻ Hàn Quốc ngại hẹn hò. Vấn nạn tấn công tình dục, quay trộm và phân biệt giới tính... cũng khiến họ “chùn bước”. Năm 2017, 32.000 trường hợp bạo lực tình dục được báo cáo cho cảnh sát, gấp đôi so với con số 16.000 vụ của năm 2008. Đáng lo ngại, trong giai đoạn 2016-2018, số trường hợp người bị tấn công bởi người tình tăng từ 9.000 lên gần 19.000.

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
hẹn hò