07/11/2018 - 21:56

Khai mạc trưng bày “Ngô Gia Tự - Người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc”

Ngày 7-11, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc”. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908 – 3/12/2018).

Trưng bày chuyên đề nhằm giới thiệu đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Ngô Gia Tự đối với cách mạng Việt Nam. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, động viên nhân dân tích cực học tập và làm theo tấm gương đồng chí Ngô Gia Tự, góp phần xây dựng Bắc Ninh – Kinh Bắc ngày càng phát triển.

Trưng bày chuyên đề “Ngô Gia Tự - Người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc” giới thiệu đến công chúng hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được chia thành 3 chủ đề chính. Phần 1 giới thiệu bối cảnh lịch sử cùng truyền thống của quê hương, gia đình, trường học… nơi hình thành lý tưởng cách mạng của đồng chí Ngô Gia Tự. Phần 2 giới thiệu về những mốc son chói lọi trong sự nghiệp hoạt động cách mạng và những đóng góp, cống hiến to lớn của đồng chí Ngô Gia Tự trong phong trào vô sản hóa và phong trào cách mạng. Phần 3 giới thiệu những phong trào học tập, noi theo tấm gương sáng của đồng chí Ngô Gia Tự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh những năm qua, tiêu biểu là những phong trào “Thắp sáng ngọn đèn Ngô Gia Tự”, “Nghìn việc tốt”...

Đồng chí Ngô Gia Tự sinh ngày 3-12-1908 tại thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn trong một gia đình nhà nho yêu nước. Đồng chí Ngô Gia Tự sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một chiến sĩ cộng sản kiên trung, xuất sắc, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, của cách mạng Việt Nam. Công lao to lớn của đồng chí Ngô Gia Tự gắn liền với việc thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng (tiền thân Đảng Cộng sản Việt Nam), đề ra chủ trương “Vô sản hóa” và trở thành lãnh tụ xuất sắc của phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân (giai cấp vô sản). Hy sinh ở tuổi 27, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Ngô Gia Tự là tấm gương sáng về lý tưởng, tài năng, đạo đức, phẩm chất yêu nước cách mạng cho các thế hệ người dân Bắc Ninh noi theo học tập.

Trưng bày mở cửa phục vụ nhân dân đến hết tháng 1-2019.

Diệp Trương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết