21/09/2013 - 08:51

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Nhật Bản và Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 20-9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản lần thứ nhất và Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2013) do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã gửi lời chúc mừng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng bền chặt, chúc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản thành công nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. Phó Thủ tướng cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tổng thể những hoạt động đa dạng, phong phú đang được tổ chức ở cả hai nước trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản mà Thủ tướng hai nước đã chính thức tuyên bố khai mạc từ tháng 1-2013.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, với quyết tâm và những nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, hai nước đã thiết lập khuôn khổ "Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á". Việt Nam và Nhật Bản đã thực sự trở thành đối tác quan trọng của nhau, sự tin cậy về chính trị giữa hai bên ngày càng được tăng cường. Có thể khẳng định rằng, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Về kinh tế, Việt Nam và Nhật Bản có những điểm mạnh có thể bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất với hơn 2.000 dự án và hơn 33 tỷ USD vốn đăng ký. Nhật Bản cũng là một trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng trưởng mạnh mẽ từ 5 tỉ USD năm 2002 lên gần 25 tỉ USD trong năm 2012 vừa qua. Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Sau 20 năm thực hiện, hiện nay số vốn tín dụng ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam đã vượt 2.100 tỉ yên, tương đương 21 tỉ USD, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki phát biểu nhấn mạnh về ý nghĩa của các hoạt động được tổ chức trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013. Điểm lại 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ khẳng định, mối tương đồng văn hóa giữa hai nước là nền tảng của tình hữu nghị và giao lưu nhân dân Nhật Bản-Việt Nam.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Chia sẻ bài viết