27/04/2019 - 08:59

Khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” 

Sáng 26-4, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”. Ảnh: Getty Images

Các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”. Ảnh: Getty Images

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tham dự Diễn đàn có 37 nguyên thủ hoặc người đứng đầu chính phủ các nước gồm: Úc, Azerbaijan, Belarus, Brunei, Campuchia, Chile, Cyprus, CH Séc, Djibouti, Ai Cập, Ethiopia, Hy Lạp, Hungary, Indonesia, Ý, Kazakhstan, Kenya, Kyrgyzstan, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Mozambique, Myanmar, Nepal, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Bồ Đào Nha, Nga, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Tajikistan, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Uzbekistan, Việt Nam; cùng khoảng 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và 90 tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.

Diễn đàn lần này với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”. Diễn đàn là hoạt động ngoại giao quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm nay.

 Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các bên tham gia “Vành đai và Con đường” tiếp tục thúc đẩy sáng kiến này hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững, chất lượng cao góp phần cải thiện đời sống dân sinh. 

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đề cập vào ngày 7-9-2013. Khi hoàn thành, sáng kiến này sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn bao trùm khu vực rộng lớn dân số 4,4 tỉ người, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỉ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu) và có thể tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỉ USD trong vòng một thập kỷ cũng như liên kết với các thị trường đang nổi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế, kết nối khu vực và ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai. Việt Nam khẳng định sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và các nước xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án vì mục đích hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung trên cơ sở các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia tham gia.

Dự kiến, Diễn đàn sẽ bế mạc vào hôm nay 27-4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Campuchia

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong thời gian tham dự khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, sáng 26-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Hun Sen và nhân dân Campuchia nhân dịp Năm mới của Vương quốc Campuchia. Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao 2019, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương. Hai Thủ tướng cũng trao đổi nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước hiện nay.

Trong trao đổi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Campuchia và Thủ tướng Hun Sen ưu tiên cao cho việc tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người gốc Việt tại Campuchia yên tâm làm ăn sinh sống hợp pháp và thuận lợi tại Campuchia.
Chia sẻ bài viết