22/05/2019 - 07:32

Iraq sợ trở thành chiến trường của Mỹ và Iran 

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang đã khiến Iraq lo sợ trở thành trận địa cho cuộc chiến giữa hai quốc gia này.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS News ngày 20-5, Tổng thống Iraq Barham Salih (ảnh) cho rằng đất nước ông đã sống trong địa ngục trong 4 thập niên qua. Chiến tranh và xung đột đã đủ rồi và chắc chắn người dân không muốn chứng kiến Iraq một lần nữa trở thành vùng chiến sự. Do đó, ông Salih sẽ trao đổi với phía Mỹ và Iran để Iraq không rơi vào tình cảnh éo le trên.

Không chỉ Tổng thống Salih, hai giáo sĩ dòng Shiite có ảnh hưởng lớn và một chính khách (đều có quan hệ mật thiết với Iran) cũng lo ngại Iraq có thể lại bị kẹt trong căng thẳng Mỹ-Iran, khi đất nước khoảng 25 triệu dân này đang trong quá trình tái thiết. Trong đó, giáo sĩ Muqtada al-Sadr nhấn mạnh bất cứ đảng chính trị nào lôi kéo Iraq vào cuộc xung đột Washington-Tehran sẽ là “kẻ thù của nhân dân Iraq”. Theo ông al-Sadr, cuộc chiến như thế sẽ đánh dấu sự kết thúc của quốc gia Vùng Vịnh. Còn trên Twitter, thủ lĩnh nhóm “League of The Righteous” là Qais al-Khazali thì phản đối các chiến dịch “lấy cớ để phát động chiến tranh”, đồng thời nêu rõ các hoạt động này chỉ làm tổn hại các điều kiện an ninh, kinh tế và chính trị của Iraq. Cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một quả rốc-két rơi xuống Vùng Xanh, khu vực nằm dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad của Iraq. Quả pháo phản lực này rơi cách Đại sứ quán Mỹ chưa đến 1,6km, nhưng không gây thương vong.

Iraq đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo, bởi vừa là nơi đồn trú của hơn 5.000 lính Mỹ, vừa phải phụ thuộc vào các nhóm dân quân địa phương để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, một số nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn lại muốn lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq. Chính quyền Washington thì cho rằng một số nhóm vũ trang có thể sẽ chĩa súng về phía binh sĩ xứ cờ hoa. Do vậy để hạ nhiệt căng thẳng, Tổng thống Salih đã phải gặp gỡ các lãnh đạo chính trị của Iraq, bao gồm một số vị có quan hệ với các nhóm dân quân thân Iran.

Trong những tuần qua, căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao khi Washington triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay, phi đội ném bom B-52 cùng các khí tài khác đến Trung Đông để đối phó mối đe dọa từ Tehran. Điều này đặt ra lo ngại đối đầu quân sự có thể dẫn đến cuộc chiến toàn diện.

Tuy nhiên, cuộc chiến với Iran có thể sẽ thê thảm hơn chiến tranh Iraq hồi năm 2003. Hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng, Mỹ sau đó sa lầy trong cuộc chiến kéo dài và tốn kém, đồng thời tạo điều kiện để tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng trỗi dậy. Khi ấy Iraq có chưa tới 450.000 binh sĩ, còn hiện nay quân đội Iran mạnh thứ 14 trên thế giới, có 523.000 quân nhân chính quy và 250.000 quân nhân dự bị. Ngoài ra, Cộng hòa Hồi giáo cũng có nhiều lực lượng ủy nhiệm trên khắp khu vực và các nhóm đồng minh như Hezbollah ở Lebanon.

THANH BÌNH (Theo AP, Business Insider)

Chia sẻ bài viết