21/04/2012 - 21:03

IMF huy động được 430 tỉ USD cho quỹ chống khủng hoảng

Tổng Giám đốc IMF Lagarde phấn khởi trước kết quả đạt được sau hội nghị. Ảnh: Bloomberg

Sau 5 tháng thương lượng hết sức vất vả, các nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cam kết đóng góp tổng cộng 430 tỉ USD cho nguồn quỹ chống khủng hoảng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), qua đó tăng gấp đôi năng lực cho vay của định chế tài chính quốc tế này trong nỗ lực “giải cứu” châu Âu thoát khỏi nợ nần và bảo vệ nền kinh tế toàn cầu bị tác động vạ lây.

Thông báo trên được đưa ra sau hội nghị giữa IMF và các bộ trưởng tài chính G-20 diễn ra ngày 20-4 tại Washington (Mỹ), bất chấp những hoài nghi về chiến lược kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone) và lo ngại xung quanh cách sử dụng số tiền này. Tuyên bố của hội nghị G-20 cũng đã nêu rõ cam kết ủng hộ quỹ dự phòng vượt mức 400 tỉ USD mà IMF đưa ra được cho là một bước đi tích cực nhằm hỗ trợ cho các nỗ lực khắc phục khủng hoảng nợ tại châu Âu, song vẫn còn nhiều rủi ro. Tuyên bố còn nhận định tuy số các rủi ro đã giảm, song vẫn tiếp tục ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế thế giới hiện đang có những dấu hiệu được cho là phục hồi khiêm tốn. Tuyên bố cho rằng sự bất trắc vẫn còn cao một phần do các sức ép trên thị trường tài chính tại châu Âu và dự báo tăng trưởng năm 2012 vẫn ở mức trung bình.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết các khoản cam kết mới đến từ Anh, Hàn Quốc, Arabie Séoudite, mỗi nước 15 tỉ USD. Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil (thuộc khối BRICS) cam kết đóng góp tối thiểu 72 tỉ USD nhưng họ chưa đưa ra con số cụ thể. Trước đó, các nước thuộc Eurozone đã cam kết đóng góp 200 tỉ USD, còn Nhật Bản 60 tỉ USD. Ước tính nguồn vốn cho vay hiện nay của IMF là hơn 1.000 tỉ USD.

T.TRÚC
(Theo Reuters, Wall Street Journal, TTXVN)

Chia sẻ bài viết