23/10/2021 - 07:32

Hướng dẫn tạm thời cho phép chợ hoạt động trở lại 

về tổ chức hoạt động vận tải lĩnh vực đường thủy nội địa

(CT) - Ngày 21-10, Sở Công Thương ban hành Công văn số 3279/SCT-QLTM về việc hướng dẫn tạm thời cho phép chợ hoạt động trở lại trên địa bàn thành phố.

Chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều trong thời gian ngưng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: N.H

Chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều trong thời gian ngưng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: N.H

Theo hướng dẫn, hoạt động của chợ sẽ được phân loại theo cấp độ dịch. Cụ thể, những chợ ở tại địa bàn thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3, thực hiện quy định: 100% tiểu thương, nhân viên đơn vị quản lý chợ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày, người mắc SARS-CoV-2 khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng. Các đơn vị quản lý chợ phải có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành Y tế; kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị; trang bị các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; đảm bảo vệ sinh môi trường phòng, chống dịch tại các khu vực và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Đối với chợ ở địa bàn thuộc cấp độ 4, ngoài việc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp theo cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3 còn phải bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch: tại khu vực bán hàng phải kẻ vạch giãn cách giữa người mua và người bán tối thiểu 2m; tại chợ chỉ được bán những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả… Đồng thời, sắp xếp lô/sạp tùy theo diễn biến của dịch bệnh nhưng tối đa không quá 50%, hạn chế khách hàng ra vào chợ cùng một thời điểm không quá 50 người đối với chợ hạng I và không quá 30 người đối với chợ hạng II và hạng III… Khách hàng đến chợ phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế khi đến chợ. Khi có triệu chứng như ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác thì không được vào chợ.  

* Ngày 22-10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ ban hành Công văn số 3029/SGTVT-CVĐTNĐ về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải lĩnh vực đường thủy nội địa đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Hoạt động vận tải lĩnh vực đường thủy nội địa trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ được phân loại theo cấp độ dịch. Cụ thể, đối với địa phương áp dụng cấp 1, cấp 2, vận tải hành khách nội tỉnh hoạt động với tần suất bình thường. Tuyến vận tải hành khách liên tỉnh tạm thời chưa hoạt động lại, Sở GTVT thành phố sẽ lấy ý kiến thống nhất với Sở GTVT các tỉnh có bến đối lưu về việc hoạt động lại và sẽ có thông báo sau. Đối với địa bàn có dịch cấp 3, Sở GTVT sẽ tham mưu UBND thành phố cho phép hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh theo nguyên tắc không vượt quá 50% số người được phép chở trên phương tiện. Tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, Sở GTVT thành phố sẽ lấy ý kiến thống nhất với Sở GTVT các tỉnh có bến đối lưu để tham mưu UBND thành phố cho phép hoạt động tối đa không vượt quá 50% số người được phép chở trên phương tiện. Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4 dừng hoạt động vận tải hành khách bằng đường thủy. Với vận tải hàng hóa bằng đường thủy, tổ chức hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch.

Sở GTVT yêu cầu hành khách, thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện cần tuân thủ 5K, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Chỉ yêu cầu xét nghiệm khi có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ vùng có dịch ở cấp 3 và khách đến từ vùng có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa)...

KHÁNH NAM - L.M

Chia sẻ bài viết