11/11/2021 - 18:39

Hướng dẫn quy trình tiếp nhận quản lý, điều trị F0 tại nhà 

(CTO) - Ngày 11-11, Sở Y tế TP Cần Thơ ban hành hướng dẫn quy trình tiếp nhận quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà.

Người đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID- 19 sau 14 ngày được xem xét điều trị tại nhà. Ảnh: H.HOA

Người đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID- 19 sau 14 ngày được xem xét điều trị tại nhà. Ảnh: H.HOA

Theo đó, khi phát hiện người nghi nhiễm, trung tâm y tế khởi động đội phản ứng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm PCR, điều tra dịch tễ và tạm thời thực hiện biện pháp cách ly tại chỗ phù hợp trong khi chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp nhận kết quả RT-PCR từ các phòng xét nghiệm và chịu trách nhiệm công bố ca bệnh và phát lệnh F0. Đồng thời, khởi động đội phản ứng nhanh phối hợp thực hiện khoanh vùng, xử lý ổ dịch và thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp cho các đối tượng theo quy định.

Trạm y tế (TYT) thực hiện tiếp nhận đơn đăng ký tự nguyện cách ly điều trị tại nhà; xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cách ly điều trị tại nhà; đánh giá tiêu chí người nhiễm COVID-19 cách ly, điều trị tại nhà.

Trong trường hợp đủ điều kiện, TYT báo cáo UBND xã, phường xem xét quyết định cách ly điều trị tại nhà. Hướng dẫn và thực hiện ký giấy cam kết thực hiện biện pháp cách ly điều trị tại nhà.

TYT, TYT lưu động thực hiện quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi người bệnh có diễn biến, dấu hiệu bất thường TYT lưu động xử lý cấp cứu và chuyển lên bệnh viện COVID-19.

Về xét nghiệm: lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 13 hoặc ngày thứ 20 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Tất cả người ở chung nhà được lấy mẫu xét nghiệm cùng thời điểm hoặc xét nghiệm khi có triệu chứng bất thường hay có dấu hiệu nghi nhiễm.

Kết thúc cách ly điều trị: Thời gian cách ly điều trị tại nhà từ 14-21 ngày

Điều kiện kết thúc cách ly điều trị F0 tại nhà:

+ Ngày thứ 14: kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào trước ngày kết thúc cách ly.

+ Ngày thứ 21: hết triệu chứng trong 3 ngày, kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus (Ct < 30).

Sau khi hết thời gian cách ly, trưởng TYT cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly điều trị tại nhà. Người bệnh ký cam kết tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi hoàn thành điều trị.

Theo Sở Y tế, F0 điều trị tại nhà nếu đáp ứng được tiêu chí: người nhiễm/tái nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96 % khi thở khí trời; không thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào; đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID- 19 sau 14 ngày; trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh lý nền, phụ nữ hiện không mang thai; có thể tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để theo dõi, giám sát và khi có tình huống cấp cứu (có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính...); đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất cách ly người F0 tại nhà; đồng ý tự nguyện tham gia cách ly điều trị tại nhà.

Yêu cầu về cơ sở vật chất cách ly, điều trị F0 tại nhà: có phòng riêng dành cho F0; có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng; có số điện thoại riêng; giao thông thuận tiện cho vận chuyển, cấp cứu, chuyển tuyến điều trị; có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm; có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý, khẩu trang y tế, nhiệt kế; có một số loại thuốc thiết yếu: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng như các loại vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền.

H.HOA

Chia sẻ bài viết