24/11/2023 - 21:37

Hướng dẫn nhà hàng, khách sạn xây dựng môi trường không khói thuốc 

(CT) - Ngày 24-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc trong nhà hàng, khách sạn. Gần 50 học viên là người đứng đầu, nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố tham dự.

Gần 50 đại biểu là chủ và nhân viên nhà hàng, khách sạn tham gia tập huấn.

Các giảng viên CDC đã cung cấp, cập nhật về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Nghị định số 117/2020/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Thông tư số 11/2023/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng giải thưởng môi trường không thuốc lá; tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng; hướng dẫn xây dựng nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá…

Theo CDC Cần Thơ, hoạt động này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, cung cấp thông tin liên quan đến công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; nâng cao kiến thức và những điều cần biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Ðồng thời, giúp chủ nhà hàng, khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở…

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bác sĩ Trần Trường Chinh, Phó Giám đốc CDC Cần Thơ cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 890.000 người tử vong do thường xuyên hít khói thuốc lá thụ động. Một trong những nội dung quan trọng của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá là quy định về các địa điểm cấm hút thuốc. Trong đó cơ sở lưu trú du lịch, khu vực trong nhà của các nhà hàng là nơi cấm hút thuốc lá.  Buổi tập huấn nhằm hướng đến xây dựng môi trường không khói thuốc lá, góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: H.HOA

 

Chia sẻ bài viết