26/11/2012 - 22:00

Hợp tác doanh nghiệp TP Cần Thơ và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn

Hứa hẹn nhiều triển vọng…

Vừa qua, với sự kết nối của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại-Du lịch TP. Cần Thơ, các doanh nghiệp TP. Cần Thơ và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) cùng các công ty thành viên của SATRA có buổi gặp trao đổi về cung ứng các mặt hàng nông sản và tiêu thụ hàng chế biến thực phẩm… giữa Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Tại buổi gặp gỡ này, Gentraco (Cần Thơ) một doanh nghiệp hàng đầu xuất khẩu gạo Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã ký với SATRA hợp tác đầu tư phát triển và tiêu thụ lúa gạo…

Nhiều tiềm năng lợi thế…

Ký kết hợp tác giữa Công ty CP Gentraco và SATRA. Ảnh: HUỲNH BIỂN. 

Theo nhận định của các doanh nghiệp 2 bên, tiềm năng của các doanh nghiệp TP Cần Thơ có nguồn nguyên liệu lúa gạo, tôm, cá, gia súc, gia cầm… phong phú để cung cấp nguồn nguyên liệu và có nhiều chợ truyền thống là nơi phân phối hàng tiêu dùng và thực phẩm chế biến cho TP Hồ Chí Minh. Đó là Công ty CP Gentraco, Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Pataya, Công ty CP Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ, Công ty CP Đại Khánh, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Cờ Đỏ, Công ty Lương thực Sông Hậu… Bà Lưu Thị Lan, Phó Tổng Giám đốc Gentraco cho biết, tiềm năng lợi thế của Gentraco là gạo và thủy sản. Gentraco "top 5" trong xuất khẩu gạo Việt Nam. Năm 2011, Gentraco xuất khẩu 356.269 tấn gạo và cung ứng các siêu thị BigC, Co.opMart, Lotte, Vinatex, MaxiMark … 730 tấn gạo. Năm 2011, Gentraco đạt tổng doanh thu hơn 3.000 tỉ đồng. Hiện nay, Gentraco đã hợp tác với nông dân các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang và TP. Cần Thơ trồng hơn 3.000 ha lúa chất lượng cao để xuất khẩu và cung cấp cho hệ thống siêu thị trong nước. Hiện nay, Gentraco có tổng kho với sức chứa 120.000 tấn và hệ thống nhà máy xay xát lúa gạo công suất 2.500 tấn/ngày và mới đầu tư đưa vào hoạt động Nhà máy gạo Ngọc Đồng với công suất 100.000 tấn/năm…

Các doanh nghiệp Cần Thơ có nhiều tiềm năng về các mặt hàng lúa gạo, nông thủy sản… còn các công ty thành viên của SATRA là các doanh nghiệp có thế mạnh về chế biến thực phẩm như Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam, Công ty CP Xuất nhập khẩu Nhà Bè, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền… VISSAN có nhà máy với công nghệ tiên tiến có khả năng sản xuất 30.000 tấn thịt/năm. Các sản phẩm của VISSAN đã được nhiều người tiêu dùng biết đến như thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến như Jambon, thịt nguội, giò chả, xúc xích… Công ty Cầu Tre chuyên chế biến xuất khẩu hàng đông lạnh, nông sản và trà xuất khẩu qua Nhật, EU, Hoa Kỳ. Mỗi năm, Cầu Tre có nhu cầu thu mua nguyên liệu nông thủy sản và trà đến 1.000 tỉ đồng/năm. Doanh thu Cầu Tre lên đến 3.000 tỉ đồng/năm. Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền có chợ đầu mối Bình Điền với tổng diện tích 65 ha, hiện nay đã đầu tư đưa vào sử dụng 24 ha, gồm 2 nhà lồng với 1.466 ô vựa đang phục vụ gần 1.300 thương nhân. Mỗi đêm có đến 20-25 ngàn người mua bán. Hàng đêm, tiêu thụ khoảng 2.000 tấn thủy sản và khoảng 200 tấn trái cây các loại… với tổng doanh thu trên 70 tỉ đồng/ngày đêm… Bà Lê Minh Trang, Tổng Giám đốc SATRA, cho biết SATRA là một trong những tổng công ty thương mại lớn với hơn 70 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty liên kết và công ty liên doanh, với doanh thu 33.600 tỉ đồng (năm 2011), tốc độ doanh thu và lợi nhuận hàng năm từ 10%-15% và đội ngũ nhân viên hơn 14.000 người. Ngành nghề kinh doanh chính yếu của SATRA là sản xuất chế biến, xuất nhập khẩu, phân phối sỉ và lẻ, dịch vụ và đầu tư.

Mở ra nhiều triển vọng

Đây là lần đầu tiên 12 doanh nghiệp TP Cần Thơ với các ngành nghề xuất khẩu gạo, thủy sản, mía đường, siêu thị… gặp gỡ với 16 doanh nghiệp thành viên của SATRA. Dù buổi gặp gỡ ngắn ngủi diễn ra trong khoảng 3 giờ nhưng mở ra nhiều chương trình hợp tác giữa 2 bên. Ông Hồ Phước Hải, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, cho rằng chợ Bình Điền là nơi tiêu thụ rất lớn rau củ quả, thủy sản, rất cần các doanh nghiệp Cần Thơ hợp tác cung ứng các mặt hàng này. "Chợ Bình Điền là điểm giao dịch thủy hải sản tươi sống lớn nhất TP Hồ Chí Minh. Sắp tới, chợ Bình Điền phát triển mạnh hơn nữa. Các doanh nghiệp TP Cần Thơ quan tâm thì đến chợ Bình Điền tham quan, Công ty sẵn sàng tiếp đón. Hy vọng, tương lai sẽ có nhiều thương nhân, doanh nghiệp Cần Thơ có vựa ở chợ Bình Điền, để cung cấp các loại thủy sản và rau quả. Chợ Bình Điền sẵn sàng hỗ trợ mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân đến từ Cần Thơ …", ông Hồ Phước Hải nói.

Thu mua gạo chế biến xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Gentraco ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.
 

Mặc dù đây là lần đầu tiên gặp gỡ các doanh nghiệp 2 bên nhưng trước đó đã có nhiều doanh nghiệp hợp tác với nhau. Ông La Minh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (CTC), cho biết trong nhiều năm qua liên kết phân phối với Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT), chuyên chế biến đồ hộp, sản phẩm đông lạnh, nước chấm…, đã mang lại nhiều thành công. "CTC có hệ thống phân phối chợ truyền thống, siêu thị, hộ kinh doanh, chợ đầu mối, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, gia súc, gia cầm…mà vừa qua liên kết hợp tác với APT rất hiệu quả. CTC mong rằng tiếp tục được hợp tác tiêu thụ các sản phẩm của SATRA nhất là các mặt hàng chế biến của APT. Mong muốn đưa các sản phẩm của SATRA vào các chợ truyền thống, tạo cầu nối đưa hàng hóa về chợ nông thôn, hợp tác đầu tư kho trung chuyển hàng hóa…" ông La Minh Hồng cho biết như vậy.

Ông Hoàng Đình Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP XNK Nhà Bè, một doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng trái cây sấy như chuối, khóm, mít, khoai môn, khoai lang, hạt sen, hạt điều… cho biết mỗi năm doanh nghiệp này cần khoảng 100 tấn/loại/năm. Nhiều năm qua, Công ty CP XNK Nhà Bè mua chuối và khóm của Hậu Giang để chế biến sấy xuất khẩu sang EU, Mỹ, Nhật và châu Á. Ông Hồng hy vọng sau cuộc gặp gỡ doanh nghiệp giữa 2 bên sẽ có nhiều nhà cung cấp quả, củ của miền Tây để Công ty XNK Nhà Bè có nguyên liệu chế biến và ngược lại sẽ tìm được nhà phân phối các sản phẩm của Nhà Bè tại TP Cần Thơ. Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Giám đốc kinh doanh SATRA, cho biết thêm SATRA sẽ hợp tác với các doanh nghiệp TP. Cần Thơ với mặt hàng gạo cung ứng nội địa và xuất khẩu. SATRA sẽ hợp tác với Gentraco đầu tư cánh đồng mẫu lớn, để tạo nguồn nguyên liệu cho nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, SATRA được lợi thế là có 200 cửa hàng bán lẻ. Vì vậy, SATRA muốn hợp tác cùng các doanh nghiệp TP Cần Thơ để phát triển hệ thống phân phối, trung tâm phân phối; liên kết tiêu thụ nông sản, thủy sản thông qua chợ đầu mối Bình Điền. Đồng thời, dành cho TP Cần Thơ một khu vực giới thiệu sản phẩm nông thủy sản…

Từ lâu, Gentraco và SATRA đã hợp tác mang lại nhiều thành công trong lĩnh vực cung ứng gạo nội địa và xuất khẩu, để gắn kết với nhau hơn, tại buổi gặp gỡ, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, 2 bên sẽ hợp tác cung ứng và tiêu thụ gạo nội địa và xuất khẩu, phát triển hệ thống phân phối…. Không chỉ có Gentraco hợp tác mà nhiều doanh nghiệp TP Cần Thơ như Công ty Lương thực Sông Hậu cũng mong muốn được hợp tác làm nhà phân phối sản phẩm bia Tiger, Heineken, các sản phẩm Cầu Tre và Vissan; Công ty CP Đại Khánh, chuyên phân phối hàng tiêu dùng, với hơn 5.000 điểm bán lẻ tại TP Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Hậu Giang cũng mong muốn làm nhà phân phối cho nhiều sản phẩm của SATRA.

Buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp Cần Thơ và doanh nghiệp thành viên của SATRA đã mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong việc cung ứng nguyên liệu nông, thủy sản và phân phối hàng thực phẩm chế biến của 2 bên. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, đánh giá cao buổi gặp gỡ này, cho rằng đây là cơ hội để tìm hiểu nhau, giúp cho doanh nghiệp TP Cần Thơ tiếp cận và nắm bắt được nhu cầu của SATRA. Sở Công Thương Cần Thơ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp TP Cần Thơ và SATRA liên kết hợp tác với nhau. Đây là liên kết hợp tác đôi bên cùng có lợi, các doanh nghiệp TP Cần Thơ sẽ cung ứng những mặt hàng mà SATRA cần để cung ứng nội địa và xuất khẩu. Đồng thời, các doanh nghiệp TP. Cần Thơ sẽ nhận hàng hóa của SATRA để làm nhà phân phối tại TP Cần Thơ.

HUỲNH BIỂN

Chia sẻ bài viết