10/08/2020 - 06:01

Hơn 700 du khách kẹt tại Đà Nẵng đăng ký về TP Hồ Chí Minh được xét nghiệm COVID-19

(TTXVN) - Ngày 9-8, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 700 du khách đang mắc kẹt tại TP Đà Nẵng do dịch COVID-19. Số khách này đã được hỗ trợ đăng ký để bay về TP Hồ Chí Minh trong những ngày tới. 

Du khách đang lưu trú tại các khách sạn đã được xe ô tô đón đến khu vực lấy mẫu xét nghiệm và đưa về, những khách ở nhà dân được thông báo và tự túc đến làm xét nghiệm. Du khách được nhân viên y tế và các tình nguyện viên hướng dẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, xịt khử khuẩn, đeo khẩu trang trong khi di chuyển và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Sở Du lịch TP Đà Nẵng còn hướng dẫn du khách các thủ tục để đặt vé và xác nhận vé máy bay, hướng dẫn hỗ trợ phương tiện ra sân bay…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình lấy mẫu để xét nghiệm cho du khách. Sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ được gửi cho Sở Du lịch TP Đà Nẵng để thông báo cho du khách và gửi ngành Y tế TP Hồ Chí Minh.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, đến ngày 4-8, có 1.695 khách du lịch bị mắc kẹt do thực hiện giãn cách xã hội tại TP Đà Nẵng được hỗ trợ để đăng ký trở về địa phương; trong đó có 961 khách đăng ký về Hà Nội, 734 khách về TP Hồ Chí Minh. Hiện Sở Du lịch TP Đà Nẵng đang tiếp tục cập nhật, rà soát để tránh bỏ sót.

TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị phương án đón người về. Sau khi hai địa phương đã sẵn sàng, Bộ Giao thông vận tải sẽ cho phép bay, Sở Du lịch sẽ làm việc với các hãng hàng không và tham mưu UBND thành phố về thời gian các chuyến bay, đồng thời tổ chức đưa khách ra sân bay đảm bảo quy định về phòng, chống dịch. 

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý cho phép khách du lịch còn kẹt lại TP Đà Nẵng được trở về địa phương, Sở Du lịch thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng thu thập thông tin về du khách và thông báo để có kế hoạch rời khỏi Đà Nẵng.

Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã đề nghị các khách sạn hỗ trợ tối đa cho du khách. Nhiều khách sạn đã ủng hộ, đồng ý cho du khách ở lại với mức giá rẻ và tạo mọi điều kiện cho du khách ăn ở. Trong đó, khách sạn A25-137 Nguyễn Du đã cho khách đang lưu trú tại khách sạn được miễn phí phòng và chi phí ăn uống tại khách sạn trong 14 ngày.

TRẦN LÊ LÂM

Chia sẻ bài viết