09/02/2019 - 11:21

Hồi sinh nhịp đập yêu thương 

Người bệnh tim ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày nay không cần nhọc công vượt đường sá xa xôi lên TP Hồ Chí Minh để điều trị, bởi nhiều bệnh viện ở thành phố Cần Thơ đã có những bước tiến mới, đủ khả năng trong lĩnh vực này, được giới chuyên môn và người dân trong vùng đánh giá cao.

Niềm tin và hy vọng

Vợ chồng chị Phan Thị Duy Linh - anh Đặng Văn Danh (ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) vui mừng khôn xiết khi căn bệnh tim của chị Linh được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ phẫu thuật chữa khỏi hơn một năm nay. Đứa con gái đầu lòng của anh chị cứ nằng nặc đòi ba mẹ sinh em để chơi cùng. Mấy năm trước, chị Linh phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ chỉ định cần phải phẫu thuật nhưng gia cảnh khó khăn, kinh tế gia đình trông cậy chủ yếu vào việc làm thuê của một mình anh Danh, đứa con gái còn nhỏ không người chăm sóc. Đến khi kinh tế gia đình ổn định, đầu năm 2017, nghe tin Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ triển khai phẫu thuật tim, chị Linh tin tưởng tìm đến các thầy thuốc nơi đây. Ca phẫu thuật nội soi sửa chữa những khiếm khuyết của trái tim thực hiện thành công.

Bác sĩ Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: THU SƯƠNG

Bác sĩ Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: THU SƯƠNG

Chị Linh cho biết, chị ngày càng khỏe ra, tăng cân, đủ sức chăm nom nhà cửa để chồng đi làm không phải thấp thỏm lo âu cho chị. Chị Linh bộc bạch: “Nhờ các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ mà cuộc đời tôi hôm nay thêm một lần hồi sinh. Mỗi ngày được khỏe mạnh, chăm sóc, yêu thương chồng con, tôi cảm thấy thật may mắn và không quên ghi ơn những người đã chữa trị lành lặn cho trái tim tôi để tôi có thể đón những cái Tết đoàn viên. Tôi cũng vui mừng vì những người bệnh ở miền Tây có thể được điều trị tại Cần Thơ, gần nhà hơn là lên thành phố Hồ Chí Minh, đỡ tốn kém chi phí”.

Bác sĩ Phạm Văn Tạo, Khoa Ngoại lồng ngực-mạch máu, Đơn vị phẫu thuật tim, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, tâm sự: “Mỗi người bệnh được phẫu thuật thành công, khỏe mạnh xuất viện về nhà, chính là những món quà tuyệt vời của hành trình y nghiệp. Nhất là đối với những người bệnh trẻ tuổi, việc điều trị mang nhiều ý nghĩa lớn lao, giúp họ duy trì cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển của quê hương”.

Bác sĩ Phạm Văn Tạo cho biết, ca phẫu thuật tim gồm hai giai đoạn là cuộc mổ và quá trình hồi sức sau mổ. Cuộc phẫu thuật có thể thành công, nhưng đến giai đoạn hồi sức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể cướp đi sinh mạng người bệnh bất cứ lúc nào, buộc bác sĩ phải túc trực liên tục theo dõi diễn tiến sức khỏe bệnh nhân. Mỗi người bệnh xuất viện, bác sĩ đều căn dặn kỹ lưỡng, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, có thể gọi bác sĩ bất cứ lúc nào để được tư vấn kịp thời. Trước sự tận tâm của các thầy thuốc, người bệnh mỗi lần trở lại bệnh viện tái khám, đều tìm gặp bác sĩ để cảm ơn. Đó là nguồn động viên tinh thần để các bác sĩ tiếp tục dấn thân vào hành trình hồi sinh cho những trái tim, dốc lòng, dốc sức giữ gìn từng nhịp thở cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trăn trở, rất nhiều người bệnh tim có hoàn cảnh nghèo túng, biết mắc bệnh, nhưng âm thầm chịu đựng đau đớn, vì có vay mượn cũng khó đủ chi phí lớn chi trả cho cuộc phẫu thuật. Như trường hợp cô Đinh Thị Hường (54 tuổi, ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), phát hiện bệnh đã lâu, đến khi phát nặng, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật nhưng không xoay xở chi phí được, vì gia đình thuộc diện cận nghèo, chồng cô bị tai biến, đứa con duy nhất làm công nhân. Đến khi nhập viện cấp cứu, cô Hường suy tim rất nặng, phải điều trị nội khoa hơn 2 tuần để cải thiện sức khỏe rồi mới phẫu thuật. Về phần chi phí, bệnh viện kêu gọi hỗ trợ từ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố giúp cô.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương rất tích cực kết nối với các hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, các tổ chức từ thiện xã hội và các mạnh thường quân, chung lòng góp sức hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Đó cũng là cách làm của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long và nhiều bệnh viện khác trên địa bàn thành phố, trở thành những địa chỉ đáng tin cậy đối với người dân trong vùng.

Sẵn sàng cho những bước tiến mới

Thành phố Cần Thơ được xem là Trung tâm Y tế vùng ĐBSCL với hệ thống y tế phát triển đa dạng về quy mô, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, giúp người dân trong vùng được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý. Đặc biệt trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý tim mạch, nhất là phẫu thuật tim, hiện thành phố có đến 3 bệnh viện trong tổng số 5 đơn vị của toàn vùng đồng bằng có triển khai kỹ thuật siêu phẫu này. Đó là Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Bác sĩ Phạm Văn Phương, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, ân cần thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: THU SƯƠNG

Bác sĩ Phạm Văn Phương, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, ân cần thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: THU SƯƠNG

Mỗi đơn vị bắt đầu triển khai phẫu thuật tim ở từng thời điểm khác nhau, có chiến lược phát triển lĩnh vực này theo thế mạnh mũi nhọn, nhưng đều mong muốn đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị các bệnh tim mạch hiệu quả cho người dân trong vùng. Trước đây, người dân miền Tây khi có vấn đề về sức khỏe tim mạch phải lên thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Đường sá xa xôi, việc di chuyển lâu khiến nhiều trường hợp nguy kịch đánh mất cơ hội “thời gian vàng”, để lại nhiều di chứng nặng nề. Ngày nay, người bệnh tim có cơ hội được cứu sống tại các bệnh viện của Cần Thơ.

Trên hành trình chữa lành những trái tim, ngoài những đơn vị đã tạo được uy tín, thương hiệu trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý tim mạch với đỉnh cao là kỹ thuật phẫu thuật tim, thành phố còn nhiều đơn vị đang trong quá trình xây dựng để góp thêm địa chỉ chăm sóc sức khỏe tim mạch cho người dân đồng bằng. Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ được thành lập vào cuối 2015, hiện là vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy về chuyên Khoa tim mạch. Một địa chỉ tin cậy khác là Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ. Phó Giáo sư Trần Viết An - Trưởng khoa Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ, cho biết trong tổng số 300 trường hợp can thiệp tim mạch thực hiện tại bệnh viện, tỷ lệ thành công đạt gần 99%.

Ngoài ra, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ có chương trình tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh; Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ với thế mạnh cận lâm sàng, phát hiện nhiều người mắc bệnh tim để khuyến cáo điều trị kịp thời; Bệnh viện Nhi đồng thành phố dự kiến sẽ triển khai phẫu thuật tim cho trẻ em trong vùng, sẵn sàng cho những bước tiến mới, hòa cùng nỗ lực chung của ngành y tế thành phố dành trọn tâm huyết đem lại niềm vui cho những trái tim đồng bằng.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết