01/10/2016 - 15:24

Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng

Các chuyên gia sức khỏe từ lâu khuyến cáo mọi người nên vận động thường xuyên để giảm nguy cơ mắc một số bệnh điển hình như béo phì, tim mạch, tiểu đường, đại tràng, ung thư vú hay trầm cảm. Mới đây, nghiên cứu của Đại học Aalborg (Đan Mạch) cho thấy tăng cường hoạt động thể chất còn giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn.

 Vận động thân thể là cách đơn giản để phòng ngừa nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn. Ảnh: Shutterstock

Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã xem xét mối quan hệ giữa cường độ vận động thể chất trong thời gian rảnh và nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. Dữ liệu được lấy từ 2 cuộc Khảo sát Sức khỏe khu vực Bắc Đan Mạch năm 2007 và năm 2010 với sự tham gia của 18.874 người. Tình trạng nhiễm trùng được xác định bằng đơn thuốc kháng sinh trong 1 năm và trong số những người được khảo sát, có 5.368 người đã bị nhiễm khuẩn.

Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện so với ngồi một chỗ, tranh thủ hoạt động thể chất cường độ thấp trong thời gian rảnh giảm 10% nguy cơ nhiễm phải bất kỳ vi khuẩn nào, đặc biệt là ở giới nữ. Cụ thể hơn, những người hoạt động thể chất ở mức độ thấp và vừa phải giảm lần lượt 21% và 32% nguy cơ viêm đường tiết niệu (bao gồm thận, bàng quang và niệu quản) so với người ít vận động.

Theo các chuyên gia, kết quả này lần nữa cho thấy mọi người cần nhận thức rõ hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng bệnh và nâng cao sức khỏe. Vận động thể chất cường độ thấp gồm các hoạt động như tản bộ, đi xe đạp hoặc các kiểu vận động nhẹ khác ít nhất 4 giờ/tuần, còn vận động mức độ vừa bao gồm làm vườn nặng (như cuốc, xới hay đào đất) hoặc chơi các môn thể thao ít nhất 4 giờ/tuần.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Health Site)

Chia sẻ bài viết