27/11/2007 - 15:24

Hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 26-11, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân tại Hoàng cung ở Thủ đô Tokyo theo nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản.

Nhà vua Nhật Bản Akihito đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ảnh: NGUYỄN KHANG - TTXVN.  

Ngay sau lễ đón, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã tiếp thân mật Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân tại Hoàng cung. Nhà vua Akihito vui mừng chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân sang thăm Nhật Bản, ca ngợi tình hữu nghị giữa hai dân tộc, đánh giá chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam, tổ chức tại trụ sở của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren) ở Thủ đô Tokyo. Cùng dự với Chủ tịch nước có nhiều quan chức cấp cao của chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Diễn đàn do Nippon Keidanren, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JEITRO) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức, thu hút khoảng 450 doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, sự quan tâm của các quan chức chính phủ, các tổ chức kinh tế, các nhà doanh nghiệp Nhật Bản đối với những cơ hội kinh doanh đang mở ra ở Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần sớm hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam, cả về thương mại và đầu tư. Nhật Bản là bạn hàng lớn, và cũng là nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với tỷ lệ vốn đầu tư được thực hiện cao nhất và được đánh giá là hiệu quả nhất trong số những nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã dành cho Việt Nam nguồn vốn hỗ trợ ODA đầy hiệu quả. Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Nhiều lĩnh vực đã được nhận vốn ODA của Nhật Bản, như phát triển nguồn nhân lực, xây dựng thể chế kinh tế thị trường, hạ tầng cơ sở, phát triển nông thôn, y tế, bảo vệ môi trường.

* Cũng trong chiều 26-11, tại khách sạn New Otani nơi đoàn ở, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Masahiko Komura; Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii; Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Koji Tanami và Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), bà Yoshimi Watanabe.

Chia sẻ bài viết