18/01/2019 - 09:26

Hóa đơn mua hàng tiềm ẩn nguy cơ ung thư 

Theo các phát hiện mới công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường, có đến 90% hóa đơn xuất từ máy in nhiệt có chứa hóa chất gây ung thư.

Ảnh: Getty Images

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia quốc tế do Đại học Granada (Tây Ban Nha) dẫn đầu đã phân tích 112 mẫu hóa đơn và vé in nhiệt thu thập tại Brazil, Tây Ban Nha và Pháp. Họ phát hiện hơn 90% số hóa đơn ở Brazil và Tây Ban Nha có chứa BPA, trong khi 50% số hóa đơn ở Pháp chứa hóa chất dễ thẩm thấu qua da này. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng BPA có thể dẫn đến những bệnh ung thư do rối loạn hoóc-môn, cũng như liên quan đến bệnh vô sinh, tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), dậy thì sớm ở trẻ em, béo phì, tiểu đường tuýp 2 và sinh non.

Trước đó, phân tích của tổ chức phi chính phủ The Ecology Center tại Mỹ cũng phát hiện trong số 207 loại hóa đơn kinh doanh mà họ thu thập được, hơn 90% có chứa BPA. Một nghiên cứu khác cho thấy các nhân viên thu ngân và phục vụ có thể xử lý tới 30 hóa đơn/giờ và nồng độ 2 hóa chất BPA và BPS trong máu và nước tiểu của họ sau ca làm việc đều cao hơn đáng kể so với người bình thường. 

Để bảo vệ sức khỏe, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi xử lý hóa đơn và vé in nhiệt. Ví dụ, không để hóa đơn tiếp xúc với thực phẩm tươi sống như cá và thịt, không mở hóa đơn trong nhà bếp, không vò nát trước khi vứt, không dùng hóa đơn để chơi, viết ghi chú hoặc cất trữ trong xe, ví, túi xách. Nên gấp ngược mặt hóa đơn khi cầm để tránh tiếp xúc với mực in, cũng như rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc.

AN NHIÊN (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết