05/09/2015 - 16:55

HLV Miura “chùn” tay?

Nhiều lần HLV Toshiya Miura tuyên bố chỉ gọi những cầu thủ đang có phong độ cao lên tập trung đội tuyển quốc gia. Nhưng lần nào cũng vậy, danh sách tập trung bị chỉ trích là thiếu sót người này, người kia hay cầu thủ nọ xứng đáng hơn cầu này. HLV người Nhật Bản không nhận diện được nhân tài hay có điều gì khó giải thích với công luận?

Chuẩn bị cho trận gặp Đài Loan ở vòng loại World Cup vào ngày 8-9, HLV Miura đã công bố danh sách 23 tuyển thủ. Trong đó, thiếu những cái tên được dư luận đánh giá đang có phong độ cao như tiền đạo Lê Văn Thắng (XSKT Cần Thơ), Nguyễn Anh Đức, Âu Văn Hoàn (Bình Dương), Nguyễn Thanh Hải (ĐTLA), Thanh Trung (Quảng Nam)... Đây là những cầu thủ chơi nổi bật, là trụ cột ở các CLB của họ mùa giải V.League năm nay.

Ông Miura (trái) từng đến dự khán trận Cần Thơ - Đồng Nai, nhưng tiền đạo Lê Văn Thắng không được điền tên vào danh sách tuyển quốc gia dù là cầu thủ nội ghi bàn nhiều nhất V.League. Ảnh: Nguyễn Minh 

HLV Miura từng nói rằng ông không để ý ai là ngôi sao và không quan tâm đến tên tuổi của họ khi gọi lên tuyển. Trong những ngày đầu mới đến Việt Nam, ông luôn thể hiện sự tỉ mỉ bằng cách ghi chép cẩn thận mỗi trận đấu mà ông đến dự khán. Còn bây giờ, đến dự khán trận đấu ông chỉ ngồi xem ung dung, bình thản. Có thể ông đã quá quen mặt và biết năng lực của các cầu thủ trên sân nên cần nhìn và nhớ.

Thế nhưng, với phần nhiều cầu thủ do ông tự lựa chọn, đội tuyển Việt Nam có màn trình diễn kém cỏi ở trận đầu tiên vòng loại World Cup trên đất Thái Lan. Sau thất bại này, có lẽ ông đã "chùn" tay và "lắng nghe" nhiều hơn từ các đồng sự người Việt. Nếu vậy, đội tuyển quốc gia đi một vòng lớn rồi lại trở về chỗ cũ. Bởi bóng đá Việt Nam lâu nay đã quá quen thuộc với chuyện "đi dây" lên tuyển dưới thời các HLV nội. Cứ mỗi HLV nào lên nắm quyền đội tuyển thì y như rằng những cầu thủ thân cận của họ sẽ được gọi lên.

Liệu HLV Miura có thể bước ra khỏi "lối mòn" cũ của bóng đá Việt Nam.

LÊ NGUYÊN

Chia sẻ bài viết