20/12/2017 - 10:15

Hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” của lực lượng vũ trang Sóc Trăng 

Sóc Trăng là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn. Để góp phần giúp nhân dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống, trong nhiều năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Sóc Trăng đã hướng phong trào “Dân vận khéo” vào vùng đồng bào dân tộc.

Phát huy vai trò của chức sắc, chức việc

Theo Đại tá Đỗ Tiến Sỹ, Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng, trên địa bàn tỉnh có trên 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, chủ yếu theo đạo Phật và hầu hết đời sống của người dân nơ đây còn nhiều khó khăn. Để thực hiện hiệu quả công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc, Bộ CHQS tỉnh xác định các chức sắc, chức việc, nhà tu hành là nhân tố quan trọng, cầu nối để đưa chủ trương, chính sách của Đảng đến với người dân.

Thông qua các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh hay vào các dịp lễ, Tết Sene Đôl Ta, Tết Chôl Chnam Thmây hay Tết Nguyên đán… cơ quan quân sự các cấp tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà ở các chùa. Qua đó, vận động các sư, sãi bằng uy tín của mình, khơi dậy tinh thần hăng say lao động của tín đồ, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức họp mặt để thông báo cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành về tình hình thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong và ngoài nước. Ngoài ra, còn mở nhiều buổi tập huấn để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo, các chương trình, dự án liên quan đến công tác xóa đói, giảm nghèo.

Hoà thượng Tăng Nô, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thông qua các buổi giảng giáo lý, chúng tôi còn lồng ghép giáo dục cho tín đồ, phật tử tự giác chấp hành quy định của địa phương.

Thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những thành tựu khoa học, gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất để người dân học tập. Nhờ vậy, giúp cho mọi người hiểu rõ hơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta với đồng bào các dân tộc, tôn giáo, từ đó đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm đẩy lùi đói nghèo, xây dựng đời sống văn hoá ở các phum, sóc.

Ngoài ra, các tăng ni, trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh còn ứng cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước và cùng với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tham gia xây dựng xóm, làng văn hóa nơi có chùa đứng chân; đồng thời, tích cực hưởng ứng các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn  an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Đại tá Đỗ Tiến Sỹ, thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thường xuyên chăm lo về vật chất, tinh thần đối với các chức sắc, chức việc, nhà tu hành; đồng thời, đổi mới phương pháp tuyên truyền để các vị kịp thời nắm bắt những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc, tôn giáo, những thành tựu khoa học, kỹ thuật, gương điển hình trong sản xuất giỏi. Qua đó, giúp đồng bào có đạo, đồng bào dân tộc hiểu và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Vĩnh Châu giúp nhân dân cấy lúa.

Gắn kết cùng đồng bào

Những ngày gần đây, bà Sơn Thị Huỳnh, 78 tuổi ở ấp Kiết Lập A (xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị) đã không giấu được niềm vui khi được Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ xây tặng căn nhà đại đoàn kết.

Bà Huỳnh phấn khởi cho biết: “Vì hoàn cảnh khó khăn nên các con đều đi làm thuê ở xa, còn tôi sống với thằng con trai út. Quanh năm làm lụng vất vả, đến từng tuổi này mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình có căn nhà tường như vậy. Căn nhà này, chính là niềm vui, niềm an ủi mà chính quyền, đoàn thể mang đến cho gia đình, giúp cho mẹ con tôi che mưa, che nắng.

Tôi mừng và biết ơn các chú nhiều lắm”. Hay như trường hợp của gia đình ông Thạch Tâm, ở ấp Tân Thắng, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, năm 2016, lốc xoáy đã làm ngôi nhà sập hoàn toàn, nhờ lực lượng dân quân hỗ trợ cất lại căn nhà mà ông đã yên tâm trong mùa mưa này".

Ông vui mừng chia sẻ: “Hoàn cảnh khó khăn, bao năm dành dụm tôi mới cất được căn nhà, bị trận lốc xoáy làm sập, cả nhà rất lo lắng không biết nương tựa vào đâu. Cũng nhờ có anh em ở Ban CHQS huyện cùng địa phương hỗ trợ tiền và ngày công giúp tôi cất lại căn nhà như hôm nay, gia đình tôi vui lắm, biết ơn bộ đội nhiều lắm”.

Đại uý Nguyễn Văn Hiền, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Thạnh Trị cho biết: Chúng tôi xác định vùng đồng bào dân tộc là địa bàn trọng điểm để tiến hành công tác dân vận. Bởi hầu hết bà con còn nhiều khó khăn trong đời sống cũng như phát triển kinh tế.

Vì vậy, gắn với thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương, chúng tôi vận động sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và các mạnh thường quân để giúp đỡ nhân dân như: làm đường, xây nhà đại đoàn kết, khám chữa bệnh và hỗ trợ cây giống, con giống... để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào.

Còn ở thị xã Vĩnh Châu, nơi có đông đồng bào người dân tộc Khmer, Ban CHQS thị xã đã triển khai mô hình: “Huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên kết hợp làm công tác vận động quần chúng ở vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số”.

Theo Thượng tá Nguyễn Hoàng Việt, Chính trị viên Ban CHQS thị xã, khi tập trung huấn luyện, Ban CHQS thị xã sắp xếp thời gian hợp lý để lực lượng dân quân tự vệ làm công tác dân vận.

“Chúng tôi chủ động, lựa chọn cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc làm nòng cốt để tuyên truyền, vận động trong mỗi đợt dân vận. Song song đó, chúng tôi còn phân công anh em trực tiếp xuống các phum, sóc, đến tận từng hộ dân hướng dẫn cách thức canh tác, trồng các loại rau màu và phòng bệnh cho một số vật nuôi.

Người dân tích cực lao động sản xuất, hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập cao, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo, đời sống ngày một nâng lên” - Thượng tá Nguyễn Hoàng Việt cho biết.

Ngoài ra, Ban CHQS thị xã còn phối hợp với địa phương thực hiện nhiều công trình phục vụ sản xuất và dân sinh như: cất nhà, làm đường giao thông, định hướng nghề nghiệp cho con em đồng bào dân tộc… Qua đó, đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Hiệu quả từ phong trào “Dân vận khéo” của Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng không chỉ củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chế độ mà còn là nhân tố quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt quân - dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng

Chia sẻ bài viết