23/12/2017 - 08:58

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên không kèm điều kiện tiên quyết

Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không kèm theo các điều kiện tiên quyết với hy vọng có thể cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 22-12, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nêu rõ Hàn Quốc “sẵn sàng đối thoại về những vấn đề liên quan đến Bình Nhưỡng trong tâm thế cởi mở và không kèm theo các điều kiện”. Ông nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ nỗ lực khôi phục mối quan hệ liên Triều vốn đang căng thẳng và thúc đẩy những mối quan hệ tốt hơn để có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Quan chức này cũng kỳ vọng vào sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội (Olympic) mùa Đông dự kiến diễn ra tại Pyeongchang vào năm tới, cho rằng đây sẽ là một dịp tốt đối với Bình Nhưỡng nếu muốn tìm kiếm đàm phán.

Chính phủ Hàn Quốc đang hy vọng Olympic sắp tới với sự tham dự của Triều Tiên có thể mang lại một bầu không khí hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên. Ngày 19-12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất hoãn các cuộc tập trận quân sự chung giữa Seoul và Washington, hoạt động mà Bình Nhưỡng luôn phản đối mạnh mẽ, nhằm giảm căng thẳng trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông.

TTXVN

Chia sẻ bài viết