09/05/2021 - 18:13

Giữ vững “thành trì” bệnh viện 

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, nhiều tỉnh thành xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng, một số bệnh viện (BV) có ca dương tính lây nhiễm chéo buộc phải phong tỏa, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trong cả nước phải siết chặt các giải pháp đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn. Các BV trên địa bàn TP Cần Thơ tăng cường các biện pháp chủ động phòng ngừa tối đa, quyết tâm giữ vững “thành trì” chống dịch.

Cán bộ y tế và người bệnh, thân nhân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K tại BV Đa khoa TP Cần Thơ.

Cán bộ y tế và người bệnh, thân nhân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K tại BV Đa khoa TP Cần Thơ.

Cần Thơ được xem là trung tâm y tế ĐBSCL với hệ thống đơn vị trực thuộc Trung ương và địa phương, tiếp nhận hơn 40% lượng bệnh, nhất là bệnh nặng, bệnh khó đến từ các tỉnh trong vùng. Đơn cử như BV Đa khoa TP Cần Thơ mỗi ngày tiếp nhận trên 2.000 lượt ngoại trú và hơn 1.000 bệnh nhân nội trú. Hiện nay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp của BV (BCĐ) triển khai đồng loạt nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. BV tăng cường truyền thông cho toàn thể nhân viên y tế và người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến BV. Tại 2 cổng ra vào của BV ở đường 30 Tháng 4 và đường Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều), BV có băng-rôn lớn thông báo về quy định dừng thăm nuôi người bệnh nội trú và nhiều bảng thông báo, tuyên truyền cho người dân về những yếu tố dịch tễ. Hệ thống loa phát thanh thường xuyên thông tin về các phương pháp phòng chống dịch bệnh, cần sự hợp lực trách nhiệm của mỗi nhân viên y tế và từng người bệnh, người nhà bệnh nhân.

BS CKII Trần Quốc Luận, Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết: “Thời điểm dịch bệnh phức tạp hiện nay, BV tập trung toàn lực, bằng mọi cách giữ vững BV an toàn trước COVID-19”. BCĐ liên tục triển khai các chỉ đạo, công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, lãnh đạo UBND thành phố đến từng thành viên BCĐ và lãnh đạo các khoa, phòng để thực hiện nghiêm, kịp thời, hiệu quả. Các khoa phòng tuân thủ thực hiện 5K, thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình phòng chống dịch COVID-19 mỗi ngày và thông báo trong các cuộc giao ban viện. BCĐ kiện toàn quy trình tiếp nhận người bệnh vào viện, nhất là tại các cửa ngõ tiếp nhận bệnh nhân như Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh. Bệnh nhân bắt buộc phải sàng lọc các yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, test nhanh và các test RT-PCR… để loại trừ yếu tố nguy cơ. Tất cả các cửa ngõ đi vào BV, thang máy đều có chốt chặn, chỉ người nào có thẻ nuôi bệnh mới được ra vào. Tất cả các địa điểm cung cấp dịch vụ tiện ích đều có lực lượng bảo vệ giám sát, nhắc nhở người dân thực hiện 5K. Mặt khác, nhân viên y tế không được ra khỏi thành phố khi không cần thiết; nếu đi phải có ý kiến của thủ trưởng đơn vị, báo cáo lộ trình rõ ràng.

BV Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ thăm khám riêng cho người có yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp. Ảnh: THU SƯƠNG

BV Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ thăm khám riêng cho người có yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp. Ảnh: THU SƯƠNG

Ngoài ra, BV Đa khoa TP Cần Thơ có khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm. BV đảm bảo công tác chuyên môn tại khu cách ly, giữ an ninh trật tự, an toàn tại khu cách ly. Cán bộ y tế tư vấn cho người bệnh các quy định đối với người cách ly, thời gian cách ly gia tăng từ 14 ngày lên 21 ngày theo quy định mới của Bộ Y tế. Sự quyết tâm, khẩn trương của BV trong công tác phòng dịch đã tạo tác động tích cực đến người bệnh có nhu cầu đến viện thăm khám, điều trị. Bà Nguyễn Thị Nga (57 tuổi, ngụ quận Cái Răng) cho biết: “BV chặt chẽ lắm trong kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Trong phòng khám, điều dưỡng cũng nhắc nhở người bệnh ngồi thưa nhau, luôn luôn đeo khẩu trang, không nói chuyện trực tiếp với nhau. Qua thông tin thời sự, tôi biết dịch bệnh đang nguy hiểm, nên rất đồng tình và thực hiện mọi hướng dẫn của BV”.

Các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn TP Cần Thơ cũng siết chặt các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngăn ngừa lây lan trong môi trường BV. Sở Y tế thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát điều kiện hoạt động của các đơn vị, nhắc nhở các trường hợp chưa đáp ứng điều kiện theo quy định. Một số BV bên cạnh siết chặt quy trình tiếp nhận nguy cơ đầu vào còn chú trọng giữ sạch môi trường bên trong BV. Nhân viên kỹ thuật BV Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ sáng tạo robot khử khuẩn, nâng tần suất khử khuẩn 2 lần mỗi tuần, so với trước đây chỉ 1 lần/tuần. Bên cạnh đó, BV tiếp tục duy trì quy trình cách ly hoàn toàn người có yếu tố dịch tễ, có triệu chứng lâm sàng mắc bệnh đường hô hấp, được thăm khám riêng biệt ở khu vực bên ngoài, không vào khuôn viên khám bệnh và các khoa phòng bên trong. Các cửa ra vào BV được thực hiện liên hoàn, khép kín một chiều, người bệnh và nhân viên vào bằng cửa riêng - ra ở cửa riêng với quyết tâm giữ vững BV an toàn. BS CKII Phan Thị Thu Lan, Giám đốc BV, chia sẻ: “Chỉ riêng từ 29-4 đến nay, BV nhận hàng trăm công văn của Sở Y tế thành phố về thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, nên xác định công tác giữ vững an toàn BV là vô cùng quan trọng, không thể lơ là”. Bên cạnh các giải pháp chuyên môn, BV cũng chủ động chuẩn bị các mặt liên quan đến hậu cần, thuốc, vật tư... đầy đủ, đảm bảo phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

(CT) - Chiều 9-5, ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết: Sở Y tế vừa có văn bản khẩn chỉ đạo toàn ngành Y tế Cần Thơ nâng mức cảnh báo chống dịch mức cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện.

Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương rà soát bổ sung hoàn thiện kế hoạch đáp ứng với cấp độ dịch COVID-19, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị. Thực hiện nghiêm, thường xuyên đánh giá tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng chống COVID-19. Thủ trưởng cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát công tác này. Sở Y tế giao Thanh tra sở kiểm tra quyết liệt và có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở không chấp hành.

Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc phân luồng cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/cửa tiếp đón; thực hiện giãn cách. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết, không để người bệnh phải nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh; đảm bảo thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng.

Cơ sở khám bệnh chữa bệnh khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để khám chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Các BV tuyến thành phố, BV hạng I tiếp tục rà soát củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR; tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa phòng có nguy cơ cao; người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19 như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Kê đơn thuốc ngoại trú người bệnh mắc bệnh mãn tính đã điều trị ổn định từ 1-3 tháng. Đồng thời, đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Cơ sở khám chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới BV tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật.

Giám đốc BV, cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19; không đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, như: ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, rạp chiếu phim, quán bar, karaoke...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ tăng cường mở các lớp tập huấn cho nhân viên xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, tăng cường năng lực xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm COVID-19. Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương khẩn trương rà soát và khởi động các cơ sở cách ly tế tập trung của thành phố và các quận, huyện.

H.HOA

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết