17/05/2011 - 09:48

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường tại Cần Thơ

(CT)- Ngày 16-5-2011, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã có cuộc giám sát đối với UBND TP Cần Thơ về tình hình lãnh đạo thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường trong các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN), các làng nghề. Các đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp đoàn.

Theo báo cáo của UBND thành phố, Cần Thơ được quy hoạch 8 KCN, nhưng hiện nay mới có 3 khu hoạt động là KCN Trà Nóc 1, Trà Nóc 2 và KCN Thốt Nốt. Các KCN là một trong những nhân tố góp phần thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, tăng khả năng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước; nhận chuyển giao công nghệ mới; đẩy mạnh sản xuất tăng nguồn hàng xuất khẩu; tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, việc phát triển các KCN tránh được sự phát triển tự phát, phân tán, tiết kiệm được đất và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư phát triển hạ tầng, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp gây ra. Thời gian qua, lãnh đạo thành phố quan tâm quán triệt, tổ chức thực hiện đầy đủ pháp luật về môi trường, qua đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân, các doanh nghiệp đã được nâng lên; các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường được xử lý nghiêm minh,... Tuy nhiên, hiện nay các KCN đang hoạt động chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung dẫn đến việc gây ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường nước mặt; diện tích cây xanh chưa đáp ứng mức tối thiểu theo quy chuẩn;... Trong khi đó, các nghề truyền thống, do sản xuất nhỏ lẻ, nên hầu hết các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh chưa thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hiện nay, thành phố đang tập trung nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở các KCN, làng nghề, trong đó có việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tập trung... Tại buổi giám sát, UBND thành phố đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc; đồng thời, kiến nghị, đề xuất một số giải pháp, cơ chế, chính sách để các KCN, làng nghề phát triển, đảm bảo môi trường...

Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đánh giá cao việc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, sự nỗ lực khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường ở các KCN của thành phố. Đồng chí đề nghị thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở vật chất, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các KCN, làng nghề. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về môi trường, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp đối với cộng đồng, đảm bảo sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất sạch, khen thưởng các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường...

Sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã khảo sát tại một số doanh nghiệp trong KCN Trà Nóc 1, Trà Nóc 2.

* Trước đó, ngày 15-5-2011, đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã đến thăm, chúc mừng các vị sư sãi, Ban Quản trị cùng phật tử chùa Muni Răngsây và chùa Pitu Khôsa Răngsây (phường An Cư, quận Ninh Kiều) nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2011.

Tại các điểm đến, Phó Chủ tịch Quốc hội ân cần thăm hỏi đời sống và ghi nhận những đóng góp của các vị sư sãi, Ban Quản trị chùa, các phật tử trong thời gian qua. Nhân Đại lễ Phật đản, đồng chí chúc các vị sư sãi, phật tử mạnh khỏe, vui tươi và mong muốn thông qua các vị sư sãi tiếp tục vận động phật tử phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, tôn giáo; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đông đủ.

QUỐC TRƯỞNG-THANH THY

Chia sẻ bài viết