28/02/2019 - 09:37

Giải pháp thúc đẩy phát triển Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ  

Theo Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, từ năm 2015, mặc dù luôn đạt tăng trưởng ổn định ở mức 2 con số - khoảng 25% mỗi năm, nhưng đến nay Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ chỉ khai thác được khoảng 40% công suất thiết kế. Xây dựng chính sách hỗ trợ cho các hãng hàng không; TP Cần Thơ cũng cần xây dựng môi trường đầu tư năng động, chương trình du lịch đặc sắc với dịch vụ lưu trú chất lượng... là mấu chốt để thúc đẩy Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ phát triển.

Hoạt động tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. 

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ, cho biết, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ thiết kế là sân bay phục vụ chung cho cả khu vực ĐBSCL. Từ năm 2011-2018, Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo TP Cần Thơ rất quan tâm xúc tiến mở các đường bay. Trong chuyến làm việc tại TP Cần Thơ tháng 12-2018, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đã giao cho Cục Hàng không nghiên cứu, phối hợp với TP Cần Thơ xúc tiến mở thêm các đường bay mới. Đến nay, hiệu quả đã đạt được, dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5- 2019, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ có thêm 7 đường bay, trong đó có 6 đường  bay mới. Tuy nhiên, để duy trì đường bay ổn định, cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, xây dựng cơ chế chính sách miễn giảm cho các hãng hàng không mở các đường bay mới; vận động các hãng lữ hành, lưu trú  xây dựng chính sách giảm giá; lồng ghép trong các chương trình xúc tiến của thành phố...

Mới đây, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp thúc đẩy phát triển hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Đại diện các đơn vị cho rằng, cần đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các hãng hàng không và các điểm lưu trú xây dựng các gói sản phẩm chung bao gồm vận chuyển - lưu trú - du lịch; phối hợp thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá; kết nối đường tour đi/đến từ TP Cần Thơ... Thành phố cũng cần thúc đẩy quảng bá, xây dựng môi trường đầu tư năng động để thu hút nhà đầu tư. Đồng thời xây dựng chương trình du lịch đặc sắc, các dịch vụ lưu trú chất lượng để thu hút du khách. Bà Đỗ Mai Nguyên, đại diện hãng Hàng không Bamboo Airways, cho biết, ngoài đường bay Cần Thơ – Hà Nội sắp đưa vào khai thác tới đây, Bamboo Airways sẵn sàng nghiên cứu mở các đường bay từ TP Cần Thơ nếu nhận được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố.

Khách làm thủ tục nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng đại diện VASCO tại Cần Thơ, cho biết, VASCO đang khai thác tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ tuyến Cần Thơ – Côn Đảo (1 đến 2 chuyến khứ hồi/tuần) và Cần Thơ - Phú Quốc (1 chuyến khứ hồi/ngày). Tuy nhiên, VASCO đang phải phụ thuộc vào kết nối từ các đường bay khác, chẳng hạn tuyến đi Côn Đảo, khách chủ yếu đi qua chuyến bay từ Hà Nội. Do đó, chúng tôi mong muốn Cần Thơ phát triển mạnh hơn nữa về mảng du lịch và dịch vụ để thu hút du khách đến Cần Thơ. Cần Thơ sẽ là trung tâm kết nối đến các địa phương khác. VASCO sẽ cố gắng hết sức  phục vụ nhu cầu phát triển này. Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc Khách sạn Victoria Cần Thơ, cho rằng, mỗi lần khách lưu trú không chỉ nghỉ ngơi mà còn quan tâm điểm tham quan, vui chơi giải trí tại địa phương. Do đó, để giữ chân du khách, việc phát triển ngành du lịch, giải trí tại địa phương là rất cần thiết. Chúng tôi rất mong muốn kết hợp với các hãng hàng không trong kinh doanh bằng các hình thức như: quảng bá thương hiệu, giảm giá phòng, dịch vụ ăn uống, ưu tiên dịch vụ...

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, năm 2018, TP Cần Thơ thu hút 8,5 triệu lượt khách, trong đó hơn 363.000 lượt khách quốc tế; khoảng 2,7 triệu lượt khách lưu trú, tăng hơn 12% so với năm 2017; doanh thu đạt 3.785 tỉ đồng. Cần Thơ hiện có 32 cơ sở, điểm du lịch; 275 khách sạn, trong đó 20 khách sạn từ 3 sao trở lên; hơn 59 công ty lữ hành đang hoạt động. Trong năm 2018, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TP Cần Thơ, thành phố đã mời gọi 8 dự án du lịch quy mô lớn như: Dự án du lịch Cồn Sơn, khu du lịch sinh thái cù lao Tân Lộc, khu  du lịch sinh thái Phong Điền, khu vui chơi giải trí Cần Thơ, dự án bảo tồn và phát huy chợ nổi Cái Răng... Thành phố cũng tăng cường quảng bá, xúc tiến tại nhiều thị trường trọng điểm như: Đà Nẵng, Phú Yên. Ngoài ra, các lễ hội, giải thể thao quốc tế lớn cũng sẽ được tổ chức tại Cần Thơ... thu hút mạnh khách đến Cần Thơ.

Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ có vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng, được đưa vào khai thác từ ngày 1-1-2011, đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không quốc tế ICAO, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay B747, B777, A320, A321 và tương đương cả ngày và đêm với một đường cất hạ cánh dài 3.000m, rộng 45m. Sân bay được thiết kế công suất phục vụ từ  3-5 triệu hành khách mỗi năm. Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến năm 2025, lượng hành khách thông qua Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ dự báo đạt 2,6 triệu lượt và đến năm 2030 sẽ đạt khoảng 3,3 triệu lượt hành khách. 

Ông Phạm Thanh Tâm, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, cho biết, trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5-2019, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ tăng thêm 7 đường bay, trong đó 6 đường bay mới. Vietjet Air khai thác tuyến: Hải Phòng - Cần Thơ (1 chuyến  khứ hồi/ngày), Vinh - Cần Thơ (3 chuyến khứ hồi/tuần. Đà Lạt – Cần Thơ (4 chuyến khứ hồi/tuần), Thọ Xuân – Cần Thơ - Thọ Xuân (4 chuyến khứ hồi/tuần); Bamboo Airway khai thác tuyến: Hà Nội – Cần Thơ – Hà Nội (1 chuyến khứ hồi/ngày); Air Asia khai thác tuyến quốc tế: Kuala Lumpur (Malaysia) – Cần Thơ (4 chuyến khứ hồi/tuần) và Bangkok (Thái Lan) – Cần Thơ (3 chuyến khứ hồi/tuần). Hiện, sân bay đã được nâng cấp chỗ đỗ máy bay từ 7 chỗ lên 9 chỗ.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh, để duy trì các đường bay cần phải có sản phẩm du lịch tốt. Cần nghiên cứu xây dựng dịch vụ vận tải công cộng kết nối từ Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đến trung tâm thành phố và các vùng du lịch trọng điểm. Đồng thời, thúc đẩy kết nối các đường bay trung chuyển đến các điểm du lịch khác trong cả nước.

Bài, ảnh: Khánh Nam

Chia sẻ bài viết