04/02/2016 - 12:56

Ghi nợ chuyển mục đích sử dụng đất

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) hỏi: Tôi có 200m2 đất vườn nay tôi muốn chuyển thổ cư nhưng gia đình chưa đủ tiền. Xin hỏi theo quy định khi ghi nợ chuyển mục đích sử dụng đất có trả trong 2 lần được không? Thủ tục cần những gì? Liên hệ tại đâu?

Vấn đề này, ông Huỳnh Trung Thanh, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Bình Thủy, trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, các đối tượng sau đây được xem xét cho ghi nợ tiền sử dụng đất gồm: hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận mà phải nộp tiền sử dụng đất (được công nhận quyền sử dụng đất) và hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ. Như vậy trường hợp của bà xin chuyển mục đích sử đụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thuộc trường hợp được xem xét ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định.

Về thủ tục ghi nợ: bà có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (có xác nhận của địa phương nơi cư trú về việc có khó khăn về tài chính) nộp kèm theo hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất; hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận (huyện) để được cơ quan có thẩm quyền xem xét ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định.

Về thanh toán nợ tiền sử dụng đất: thanh toán nợ tiền sử dụng đất được xác định theo số tiền ghi trên thông báo nộp tiền sử dụng đất là không quá 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu quá 5 năm, cơ quan thuế sẽ xác định lại nghĩa vụ tài chính theo giá đất hiện hành. Việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất không giới hạn số lần trả cho đến khi kết thúc tổng số tiền sử dụng đất phải nộp.

P.Y (thực hiện)

Chia sẻ bài viết