21/01/2010 - 08:25

LÀM VIỆC TẠI TỈNH ĐIỆN BIÊN, TỔNG BÍ THƯ NÔNG ĐỨC MẠNH:

Duy trì tăng trưởng kinh tế cao, nhưng phải đi sâu vào chất lượng

* Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm đồng bào tái định cư thủy điện Sơn La

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và tặng quà cho các cháu Làng trẻ em SOS ở thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh: ĐINH XUÂN TUÂN (TTXVN) 

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Tây Bắc để tìm hiểu tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, trong hai ngày 19 và 20-1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc tại tỉnh Điện Biên. Làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Bí thư đề nghị: Tỉnh Điện Biên tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhưng phải đi sâu vào chất lượng tăng trưởng.

Đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng trong giai đoạn từ 2006 - 2009, tỉnh Điện Biên đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên tất cả các mặt. Trong đó đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, an ninh lương thực được bảo đảm, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư, công tác di dân tái định cư đạt kết quả tốt. Các mặt về văn hóa, xã hội như giáo dục, y tế, xóa đói và giảm nghèo có nhiều tiến bộ… Điện Biên đã coi trọng công tác xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở. Mặt trận và các đoàn thể của tỉnh đã có nhiều cố gắng bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đổi mới nội dung, phương pháp vận động quần chúng. Những năm qua tỉnh đã đảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giữ vững an ninh biên giới. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên trong những năm qua.

Trong định hướng phát triển của Điện Biên những năm tới, Tổng Bí thư đề nghị: Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhưng phải đi sâu vào chất lượng tăng trưởng. Du lịch - dịch vụ là thế mạnh của Điện Biên, cần quan tâm đầu tư để trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Muốn phát triển du lịch, tỉnh Điện Biên phải chú ý giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc riêng của các dân tộc, các di tích lịch sử. Du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử là những lĩnh vực có thể thu hút khách du lịch, tỉnh cần có hướng phát triển với tầm nhìn xa trong những năm tới, phải biến những thế mạnh này trở thành động lực cho phát triển kinh tế-xã hội và xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Rừng có ý nghĩa chiến lược đối với đất nước nói chung và Điện Biên nói riêng và là hồ chứa nước thiên nhiên khổng lồ. Tỉnh phải làm tốt công tác quy hoạch, bảo vệ rừng và có chính sách phù hợp để người dân yên tâm sinh sống, làm giàu bằng nghề rừng.

Đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân dân xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vui mừng về những đổi thay khá toàn diện của xã Thanh Nưa nói riêng và huyện Điện Biên nói chung. Cụ thể là đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trong huyện được cải thiện, các mặt văn hóa xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể quần chúng có nhiều tiến bộ. Theo Tổng Bí thư, đây là sự đánh dấu bước trưởng thành của huyện Điện Biên và xã Thanh Nưa, làm cơ sở quan trọng để bước vào năm 2010 và những năm tiếp theo.

* Trong 3 ngày từ 18 đến 20-1, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Sơn La, dành phần lớn thời gian đến thăm và tặng quà Tết đồng bào tái định cư thủy điện Sơn La tại bản Mường Chiên, xã Phỏng Lái (huyện Thuận Châu), đồng bào tái định cư xã Chiềng Lao (huyện Mường La), bản Pắc Ma, phường Chiềng Sinh (thành phố Sơn La) và thăm một số gia đình lão thành cách mạng tại thành phố Sơn La. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những kết quả đạt được khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, trong việc xóa các nhà tạm, công tác xóa đói và giảm nghèo đạt được kết quả tốt, đặc biệt là công tác chuyển dân tái định cư của tỉnh Sơn La.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Sơn La, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 4 năm (2006 - 2009) là 14,07%, riêng năm 2009 đạt 14,36%. Thực hiện việc di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, đến nay, tỉnh đã di chuyển 11.721 hộ/12.479 hộ. Sơn La phấn đấu hoàn thành việc di chuyển dân ra khỏi vùng ngập và tổ chức công bố hoàn thành di dân tái định cư thủy điện Sơn La vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3-2-2010. Tỷ lệ hộ nghèo của Sơn La giảm từ 46% năm 2005 xuống còn 29% năm 2009.

NHÓM PV TTXVN

Chia sẻ bài viết