11/01/2019 - 09:51

Dung nạp Choline giúp phòng ngừa Alzheimer qua nhiều thế hệ 

Dung nạp Choline - dưỡng chất có nhiều trong thịt, trứng, cá nhiều dầu, các loại hạt và rau xanh - có thể giúp phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (Alzheimer) qua nhiều thế hệ, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Arizona (ASU, Mỹ) khẳng định.

Nhóm thực phẩm giàu Choline. Ảnh: Medical News Today

Trong thử nghiệm, nhóm chuyên gia ASU đã cho những con chuột mẹ bị dạng mất trí nhớ như Alzheimer tiêu thụ chế độ ăn chứa hàm lượng cao Choline trong suốt thời gian mang thai và nuôi con, sau đó so sánh với nhóm chuột mẹ áp dụng chế độ chứa lượng Choline bình thường. Kết quả cho thấy, con của nhóm chuột mẹ dung nạp Choline liều cao có sự cải thiện về trí nhớ không gian so với con của nhóm chuột mẹ tiếp nhận chế độ Choline bình thường. Hơn nữa, thế hệ chuột thứ hai vốn chưa từng trải qua chế độ ăn bổ sung Choline cũng vẫn cho thấy sự cải thiện về trí nhớ tương tự - điều đó chứng tỏ chế độ ăn có lợi đã giúp thế hệ đi trước điều chỉnh gien và truyền lại lợi ích có được cho các thế hệ tiếp theo.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện đáng chú ý trên có thể dẫn tới việc khuyến nghị các mẹ bầu bổ sung Choline trong chế độ ăn, cũng như mang đến một liệu pháp tiềm năng cho bệnh nhân Alzheimer bởi dưỡng chất này rất an toàn so với nhiều loại thuốc. Được biết, Choline được cơ thể sử dụng để sản xuất acetylcholine - chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho các chức năng của não và hệ thần kinh như trí nhớ, kiểm soát cơ và tâm trạng. Choline cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh biểu hiện gien.

Cũng liên quan đến bệnh sa sút trí tuệ, một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Tự nhiên cho hay hoóc-môn sản sinh trong lúc tập thể dục Irisin có thể giúp cải thiện sự linh hoạt của não bộ và trí nhớ trên chuột, từ đó giúp giải thích tại sao vận động có tác dụng tốt đối với sức khỏe trí não.

Cụ thể, thử nghiệm đầu tiên của các nhà nghiên cứu cho thấy Irisin giúp giảm đáng kể tình trạng suy yếu chức năng hệ thần kinh trung ương và vùng chân hải mã kiểm soát trí nhớ trên những bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối và một số con vật mắc căn bệnh này. Cuộc thử nghiệm tiếp theo cho thấy, việc tăng nồng độ Irisin ở những con chuột bệnh cũng cho thấy sự cải thiện đáng chú ý về độ linh hoạt của các khớp nối thần kinh và trí nhớ.

AN NHIÊN (Theo Medical Xpress, New Atlas)

Chia sẻ bài viết