20/11/2019 - 07:48

Đừng để ma túy hủy hoại bản thân 

Tòa án nhân dân các cấp vừa đưa ra xét xử một số vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong số các bị cáo, có người từng bị nghiện, vì cần ma túy sử dụng nên bất chấp hậu quả, tham gia vào việc mua bán; một số trường hợp vì hám lợi nên tiếp tay, gieo rắc cái chết trắng. Nhưng cũng có những bị cáo chỉ vì muốn thử ma túy cho biết mà tự đẩy mình vào bi kịch…

Võ Thị Mỹ Trang lãnh án 17 năm tù.

Bảy bị cáo tuổi còn rất trẻ (từ 18 đến 22 tuổi), là bạn chơi chung, nhưng đầu tháng 11-2019, đã phải đứng trước HĐXX- TAND quận Ninh Kiều để nhận lãnh các mức án từ 9 tháng đến 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo nội dung vụ án, khoảng 23 giờ ngày 13-6-2019, các bị cáo Hoàng Hồng Hải, Dương Quan Điền, Nguyễn Thị Kim Ngọc, Lê Hoàng Nhã, Phan Nhựt Trúc Vy, Lâm Bé Nhiên, Trịnh Trọng Tín cùng đi hát karaoke tại phường Cái Khế. Trong lúc mọi người đang vui vẻ, có một thanh niên (chưa rõ lai lịch) vào phòng hỏi cần ma túy sử dụng không? Một số thành viên trong nhóm hội ý và quyết định hùn tiền mua 4 viên thuốc lắc và 2 gói Ketamine dùng để thử cảm giác như thế nào. Sau khi mua được ma túy, Hải để vào đĩa đặt trên bàn, rồi lấy chia cho mọi người. Trong lúc đang sử dụng thì bị công an kiểm tra, bắt quả tang, thu giữ số ma túy còn lại gồm 2 gói (trong đó có 1 gói đang sử dụng) và 1,5 viên thuốc lắc….

Tại phiên tòa, HĐXX chất vấn biết ma túy là chất độc hại, pháp luật cấm tại sao dám mua để sử dụng thì các bị cáo cúi đầu im lặng. HĐXX dành thời gian phân tích tác hại ma túy đối với sức khỏe, tâm thần kinh cũng như ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự để các bị cáo hiểu rõ hơn hậu quả việc đã làm. Bảy bị cáo đều bày tỏ ăn năn và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, hứa sẽ không tái phạm. Còn ở hàng ghế dự khán, một số người thân của các bị cáo khóc bởi không ngờ con hư như vậy. Con xin tiền nói đi ăn sinh nhật, xem phim, uống nước với bạn bè…, nhưng đâu ngờ con thiếu suy nghĩ, rủ rê nhau làm chuyện phạm pháp. Sự thiếu quan tâm của người lớn cộng với tính hiếu thắng, bốc đồng đã khiến cáo bị cáo đi sai đường. Mong rằng sau lần vấp ngã này, các bị cáo sẽ đứng lên, quyết tâm sửa sai, chuộc lỗi với gia đình, gầy dựng lại tương lai cho mình.

Để có ma túy sử dụng, Trần Ngọc Chính (29 tuổi, ngụ TP Hà Nội, ở trọ tại quận Bình Thủy) mua ma túy với khối lượng lớn, sau đó phân nhỏ lại để bán. Trong quá trình hoạt động, Chính quen Nguyễn Minh Tâm (23 tuổi, ở tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Hùng Sơn (21 tuổi, ở quận Bình Thủy). Biết cả hai nghiện nên Chính đề nghị giúp phân phối ma túy sẽ cho tiền và hàng sử dụng thường xuyên.

Trưa 12-2, Sơn gặp Chính lấy ma túy đi giao tại quận Ninh Kiều thì bị công an bắt quả tang, thu giữ 2 gói ma túy. Khám xét nơi ở của Chính, lực lượng phát hiện thêm 10 gói khác, tổng trọng lượng trên 3,3 gram… Qua làm việc, Trần Ngọc Long (53 tuổi, ở cùng nhà trọ với Chính) thừa nhận có tham gia đường dây mua bán này. Cuối tháng 10, TAND quận Bình Thủy đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Chính 11 năm tù, Tâm 9 năm tù,  Sơn và Long mỗi bị cáo 7 năm 6 tháng tù cùng tội mua bán trái phép chất ma túy.        

Có gia đình, con nhỏ, nhưng Võ Thị Mỹ Trang (37 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) không lo làm ăn mà tìm mối mua bán ma túy, thu lợi bất chính. Với vỏ bọc hiền lành, Trang sống khép kín, ít giao du với hàng xóm. Trưa 15-4-2019, trong quá trình đi tuần, Công an quận Thốt Nốt phát hiện Trang điều khiển mô tô có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra, thu giữ 3 đoạn ống nhựa chứa ma túy và nhiều tang vật khác. Công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Trang tại quận Thốt Nốt phát hiện nhiều ma túy đựng trong ống nhựa và gói ni lông; tổng trọng lượng 2 lần thu giữ trên 74 gram ma túy các loại.

Trong phiên tòa ngày 22-10 vừa qua, Trang khai bán ma túy cho nhiều con nghiện từ đầu năm 2019. Trang khóc trình bày: “Biết sai nhưng không có việc làm, mới mua bán ma túy kiếm tiền. Thời gian bị tạm giam bị cáo hối hận lắm. Giờ mới biết thương con và cha mẹ già vì bị cáo mà chịu khổ”. Những giọt nước mắt của Trang không thay đổi được hoàn cảnh hiện tại, bị cáo phải trả giá bằng 17 năm tù, con cái bơ vơ.

Để kiềm chế tội phạm ma túy, cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp và đẩy mạnh tuyên truyền. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều “con thiêu thân” lao vào vòng xoáy này. Vì tương lai, hạnh phúc gia đình, mọi người hãy tránh xa ma túy. Đừng thử, dù chỉ một lần!

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ma túy