09/03/2021 - 06:40

Đừng để bệnh biến chứng 

Qua những đợt khám chữa bệnh miễn phí về vùng nông thôn, các bác sĩ ghi nhận tình trạng nhiều người mắc bệnh nhưng không điều trị kịp thời, đúng cách, dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. Từ đó, các bác sĩ chú trọng tư vấn cho bà con về quyền lợi được hưởng khi tiếp cận hệ thống y tế, đồng thời, nâng cao ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh cho cộng đồng.

Cán bộ y tế BV Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ đo đường huyết cho người bệnh trong một chuyến khám bệnh miễn phí.

Cán bộ y tế BV Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ đo đường huyết cho người bệnh trong một chuyến khám bệnh miễn phí.

Anh Võ Văn Lâm (43 tuổi, ở ấp Đông Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) là trụ cột của gia đình có 3 con nhỏ đang tuổi đi học. Hai vợ chồng có một công ruộng, chủ yếu đi làm thuê nhổ cỏ vườn, phun thuốc trừ sâu, cấy lúa mướn kiếm sống. Vậy mà hơn 2 năm qua, anh Lâm mắc đủ thứ bệnh, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà. Ban đầu, anh khởi phát bệnh với triệu chứng đau nhức khớp, ê ẩm cột sống. Anh ra tiệm thuốc tây, mua vài liều về uống, vài ngày sau bớt bớt lại đi rải phân, vác lúa mướn. Nhưng 2 năm qua, bệnh anh ngày càng trầm trọng. Bác sĩ chẩn đoán anh bị thoái hóa cột sống, gai chèn ép dây thần kinh, đau nhức khớp. Bệnh tật khiến anh Lâm đau nhức, suy kiệt sức khỏe; gia cảnh túng thiếu, không có điều kiện chữa trị, khiến anh thêm bế tắc, tuyệt vọng.

BS Phan Dương Thanh Duy, Khoa Điều trị tia xạ, Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ cho biết, do ảnh hưởng của việc sử dụng lâu các thuốc điều trị viêm khớp nên anh Lâm bị hội chứng cushing. Bệnh tái diễn từng đợt, do nhiều yếu tố như thời tiết thay đổi hay thói quen vận động, lối sống. Bệnh phải điều trị gần như suốt đời; người bệnh phải tuân thủ phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, tái khám định kỳ mới cải thiện dần tình trạng và các biến chứng. BS Thanh Duy ghi nhận trong đợt khám chữa bệnh miễn phí ở huyện Thới Lai vừa qua, điểm chung của bà con nông thôn là ít nhiều liên quan đến yếu tố tiền bạc, khi phát bệnh thường cố chịu hoặc uống thuốc cầm chừng, đến khi bệnh nặng, diễn tiến xấu mới đến cơ sở y tế. Ngoài ra, tình trạng để bệnh biến chứng còn do nguyên nhân bà con chưa nhận thức đầy đủ về quyền lợi của người dân có thẻ bảo hiểm y tế với hệ thống y tế, đến nay đã được thông tuyến bảo hiểm y tế tuyến tỉnh.

BS CKII Chu Văn Vinh, Phó Giám đốc BV Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ, cũng ghi nhận đa phần người dân đến các buổi khám chữa bệnh từ thiện đều trên 60 tuổi và trẻ nhỏ. Trong đó, người cao tuổi thường mắc đồng thời nhiều bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, hô hấp, thoái hóa khớp và các bệnh lý cơ xương khớp khác. Nổi trội nhất là mắc bệnh về đường tiêu hóa, viêm dạ dày và đường ruột. Theo BS Chu Văn Vinh, có thể do liên quan đến điều kiện sống, khiến bà con không theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Các bệnh này đòi hỏi phải uống thuốc thường xuyên và tái khám định kỳ. Nhiều người bệnh kể với bác sĩ, họ có tiền sử tăng huyết áp, lúc mới chẩn đoán, cũng uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ một thời gian, sau đó ngưng. Đến khi khám lại, huyết áp tăng rất cao, tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ. Các bệnh viêm dạ dày, bệnh xương khớp, bà con thường mua thuốc về uống vài ngày, khỏe lại thì nghỉ. Qua các đợt khám, các bác sĩ cũng ghi nhận tình trạng phì đại tiền liệt tuyến khá phổ biến ở đàn ông từ tuổi trung niên trở lên. Càng lớn tuổi, tình trạng suy tiền liệt tuyến càng cao, khiến bệnh nhân tiểu khó, tiểu nhiều lần, ảnh hưởng giấc ngủ, sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Người bị phì đại tiền liệt tuyến có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến với tỷ lệ tương đương bệnh lý ung thư vú ở phụ nữ.

Theo đó, qua các đợt khám về các vùng nông thôn, vùng căn cứ cách mạng trong và ngoài thành phố, với vai trò Trưởng Đoàn thầy thuốc của BV Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ, BS Chu Văn Vinh quán triệt tinh thần cho các y bác sĩ, vừa chữa trị, vừa chú trọng tuyên truyền, tư vấn cho bà con nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe, thực hiện lối sống vận động, dinh dưỡng lành mạnh, chủ động phòng tránh bệnh tật, khám sức khỏe định kỳ, chữa trị kịp thời khi có dấu hiệu bệnh sớm để đạt hiệu quả.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết