09/10/2021 - 06:04

Đừng chủ quan với dịch bệnh! 

Từ ngày 30-9, Cần Thơ thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 4111/UBND-HCTC về việc thực hiện các biện pháp phòng, phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới của UBND thành phố. Cần Thơ đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn và đáng lo ngại nhất là gần đây, xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, ở một bộ phận cư dân.

Người dân mua bán tại một góc đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân An, quận Ninh Kiều, không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Người dân mua bán tại một góc đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân An, quận Ninh Kiều, không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Bà Hồ Thị Hà kinh doanh ăn uống tại phường Tân An, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Từ khi thành phố áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tôi buôn bán đắt hàng hơn, phần nào có được thu nhập sau những ngày dài giãn cách xã hội. Tuy nhiên, tôi vẫn nhắc nhở người thân trong gia đình phải đảm bảo nguyên tắc 5K, tuyệt đối không bán hàng cho khách ngồi ăn tại chỗ, mặc dù nhiều khách yêu cầu. Để được nới lỏng giãn cách, tất cả mọi người đã rất nỗ lực nên thời điểm này không được lơ là; nếu không, chúng ta sẽ trả giá rất đắt”.

Ông Võ Thành Tuấn, Chủ tịch UBND phường An Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường, hằng ngày, kể cả ban đêm, phường đều tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán lẻ; nơi nào thực hiện không nghiêm, có biểu hiện vi phạm, sẽ tiến hành lập biên bản, nếu vẫn cố tình vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Theo quan sát của phóng viên, trên địa bàn quận Ninh Kiều, tại nhiều tuyến đường: Phan Đình Phùng, Nguyễn Thị Minh Khai, Đề Thám, Ngô Quyền, Cách mạng Tháng 8... người dân mua bán rất đông nhưng chưa đảm bảo nguyên tắc 5K. Một chủ cửa hàng trên đường Đề Thám, cho biết: “Đôi khi bán hàng gấp, tôi đeo khẩu trang chưa đúng cách. Những lúc cao điểm, khách tập trung đông, chỗ buôn bán hơi chật hẹp nên khó có thể đảm bảo khoảng cách 2m”. Một hộ kinh doanh trên đường Trần Việt Châu nói: “Tôi bán hàng chủ yếu là mang đi. Tuy nhiên, nếu thấy vắng, tôi cũng cho khách ngồi lại. Biết cho khách ngồi lại quán là không đúng quy định nhưng do khách kèo nài và để bán được nhiều hàng hơn nên tôi chiều khách”.

Ông Nguyễn Thành Đạt, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Tôi thấy đã có dấu hiệu lơ là trong phòng dịch từ khi thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách. Nhiều người chở con ra đường nhưng không đeo khẩu trang cho trẻ em hoặc để trẻ em chơi đùa trong khuôn viên khu dân cư, công viên nhưng không thực hiện nguyên tắc 5K. Theo quy định, quán cà phê, quán ăn không được bán tại chỗ nhưng nhiều quán vẫn cố tình vi phạm bằng cách khép hờ cửa quán mà bên trong thì đông khách. Chỉ cần trong đám đông có người nhiễm là sẽ lây lan ra cộng đồng...”.

Trước những lo lắng của người dân, ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, nhấn mạnh: “Quận đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, cố tình hiểu sai quy định về công tác phòng, chống dịch. Quận sẽ tập trung khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, bám sát quan điểm của thành phố, nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Quận tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các phường đôn đốc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Nếu nơi nào có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lây lan dịch bệnh, sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, bên cạnh sự quyết liệt của chính quyền địa phương thì yếu tố không thể thiếu là sự đồng thuận, đoàn kết của người dân trong việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch”.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

Chia sẻ bài viết